Thông tư sô 55: Quy định kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản

(16/08/2011)

Ngày 3/8/2011, Bộ NN và PTNT đã ban hành Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản.

Kể từ ngày 16/9/2011, các đối tượng phải thực hiện theo quy định tại Thông tư là: cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành của Việt Nam và tàu cá có công suất máy chính từ 50 CV trở lên, trong đó có các cơ sở có sản phẩm XK và các cơ sở có sản phẩm chỉ tiêu thụ nội địa. Lô hàng XK thuộc diện phải kiểm tra, chứng nhận nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam và của nước NK.

Đối với các lô hàng XK có yêu cầu chứng nhận kiểm dịch theo quy định hiện hành, Cơ quan kiểm tra nêu tại khoản 1 Điều 5 Thông tư này thực hiện đồng thời việc kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm và kiểm dịch.

Nội dung kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở bao gồm:

- Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh về bảo đảm an toàn thực phẩm thủy sản;

- Chương trình quản lý chất lượng;

- Thủ tục truy xuất nguồn gốc sản phẩm;

- Lấy mẫu để thẩm tra hiệu quả hoạt động tự kiểm soát về an toàn thực phẩm của cơ sở khi cần thiết (không áp dụng trong trường hợp Cơ quan kiểm tra là Ủy ban Nhân dân cấp xã). Trường hợp có lấy mẫu thẩm tra, Đoàn kiểm tra phải lập phiếu lấy mẫu kiểm nghiệm có chữ ký của trưởng đoàn kiểm tra và người đại diện có thẩm quyền của cơ sở;

Phương pháp kiểm tra, hướng dẫn đánh giá đối với các cơ sở thực hiện theo Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 14 và Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư này.

Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm.

Thông tư 55 Thông tư 55

 

Tạ Vân Hà
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
    BÌNH LUẬN
Để nhận tin tức mới nhất,
nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường số 6, lô A, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 8.628.10430 - Fax: (+84) 8.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 4) 3.7715055 - Fax: (+84 4) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng ban biên tập: Bà Tạ Thị Vân Hà - Tel: (+84 4) 3.7719016 (ext: 214); email: taha@vasep.com.vn
912
25804640
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
VietGAP
,
VietGAP trồng trọt
,
VietGAHP chăn nuôi
,
VietGAP Thủy sản
,
VietGAP trồng trọt
,
VietGAHP chăn nuôi
,
VietGAP Thủy sản
,
Sản phẩm VietGAP
,
Cơ sở sản xuất được chứng nhận VietGAP
,
Hướng dẫn áp dụng VietGAP
,
Tổ chức Chứng nhận VietGAP
,
Rau sạch VietGAP
,
Gà VietGAHP
,
Bò sữa VietGAHP
,
Quả VietGAP
,
Vải thiều VietGAP
,
Cơ sở sản xuất được chứng nhận VietGAP trồng trọt
,
Lợn VietGAHP
,