Thị trường cá thịt trắng Đức 2013: cá minh thái Alaska chiếm ưu thế

Thị trường cá thịt trắng Đức 2013: cá minh thái Alaska chiếm ưu thế

Thứ 4, 29/01/2014 | 14:02 GTM +07

(vasep.com.vn) Cá minh thái Alaska là loài cá thịt trắng được nhập khẩu và tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Đức trong năm qua. Tiếp đến là cá tuyết cod vì nguồn cung nhiều, giá giảm. Người tiêu dùng Đức thích ăn cá đông lạnh hơn cá tươi.

Đức là nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 3 trong khối EU. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam từ 1/1/2013 đến 15/12/2013 XK cá tra Việt Nam sang Đức đạt giá trị 43,52 triệu USD, giảm 19,1% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là nước có giá trị nhập khẩu cá tra giảm mạnh nhất trong 4 nước  NK cá tra hàng đầu trong khối EU (gồm Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và Anh)

Ba loài cá được tiêu thụ nhiều nhất ở Đức là cá minh thái Alaska, cá trích và cá hồi. Nhu cầu tiêu thụ cá minh thái Alaska tăng nhiều nhất, từ 22,1% năm 2011 lên 26% năm 2012.  

Tuy nhiên, sang đến năm 2013 Đức vẫn NK  nhiều nhất là cá minh thái Alaska, nhưng khối lượng NK giảm so với năm 2012. Khối lượng cá minh thái Alaska NK vào Đức vẫn chiếm ưu thế hơn so với các loài cá thịt trắng khác. Cá tuyết cod được NK nhiều thứ 2 vào thị trường Đức trong nhóm hàng philê cá đông lạnh (mã HS0304) sau cá minh thái Alaska, tiếp đến là cá tra và cá da trơn, cá tuyết hake.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 9 tháng đầu năm 2013 Đức NK 100.973 tấn philê cá minh thái Alaska đông lạnh, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm 2012; NK  13.201 tấn philê cá tra và cá da trơn đông lạnh, trong đó trên 98% là cá tra của Việt Nam, giảm 14,1% so với cùng kỳ năm 2012. Năm qua, Đức NK cá tra từ Việt Nam và cá da trơn, cá tra từ Hà Lan, Bỉ, Ba Lan, Lithuania, Mỹ, Áo, Greece, Italia, Kazakhstan, Trung Quốc, Đan Mạch, Anh.

Nguồn cung cá tuyết cod nhiều, giá giảm nên tiêu thụ loài cá này gia tăng tại thị trường Đức. Cá tuyết cod là loài cá thịt trắng duy nhất có khối lượng XK vào thị trường Đức tăng trưởng dương trong khi các loài cá thịt trắng khác như cá tra, cá minh thái Alaska, cá tuyết hake đều sụt giảm khối lượng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, thị trường thực phẩm đông lạnh Đức đang tăng trở lại cả về khối lượng và giá trị. Tăng trưởng khối lượng chủ yếu là ở nhóm hàng chủ đạo như thịt, thủy sản và rau. Thị trường thủy sản đông lạnh đang phục hồi với tốc độ khả quan sau khi giảm 3,8% năm 2012.

Trong 9 tháng đầu năm 2013, philê cá minh thái Alaska đông lạnh có giá trung bình NK đạt 2,99 USD/kg; giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2012; philê cá tuyết cod đông lạnh có giá trung bình NK đạt 5,57 USD/kg, giảm 8,08%; giá NK  trung bình của sản phẩm philê cá tra đông lạnh đạt 2,61 USD/kg, giảm 13,2% so với 3,01 USD/kg của cùng kỳ năm 2012; cá tuyết hake có giá 3,41 USD/kg, tăng 4,9% so với 3,25 USD/kg.

Trong số các sản phẩm cá thịt trắng được tiêu thụ nhiều tại Đức, chỉ có duy nhất giá cá tuyết hake tăng nguyên nhân là do nguồn cung của loài cá này còn hạn chế.

Thị trường cá thịt trắng trong năm 2013 được nhiều nhà NK đánh giá là tương đối ổn định hơn so với các sản phẩm thủy sản khác. Trong thời gian tới, có khả năng người tiêu dùng sẽ chấp nhận các mức giá thủy sản cao hơn.

 

NK  philê cá tra và cá da trơn đông lạnh của Đức trong năm 2013 (ĐVT: tấn)

 

Nước

Tháng 1

Tháng 2

Tháng 3

Tháng 4

Tháng 5

Tháng 6

Tháng 7

Tháng 8

Tháng 9

Việt Nam

1345

1815

1327

1365

1150

1058

1163

1194

1331

Netherlands

73

83

117

79

80

110

101

163

136

Belgium

44

9

32

34

24

23

24

22

28

Poland

24

2

0

0

0

0

0

0

21

Lithuania

0

0

56

0

0

0

0

0

2

Mỹ

0

0

1

1

1

1

2

1

1

Austria

1

0

0

0

2

0

0

0

0

Greece

0

0

0

0

2

0

1

3

0

Italy

1

1

0

0

1

0

1

0

0

Kazakhstan

2

0

0

0

0

0

0

0

0

Trung Quốc

48

0

0

0

0

0

0

1

0

Đan Mạch

1

1

0

0

0

1

0

66

0

Anh

17

2

0

3

0

0

0

0

0

Ngọc Thủy
BTV. Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Chức danh: Chuyên gia thị trường ngành hàng Nhuyễn thể.

Tel: 024. 37715055 - ext.202

Mobile: 0914.942.832

Email: ngocthuy@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 893

Tổng lượt truy cập: 120503846

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.