Xuất khẩu tôm năm 2013: Hy vọng nhưng không quá lạc quan
Tọa đàm về dịch bệnh và nguyên liệu tôm tại Hội nghị

Xuất khẩu tôm năm 2013: Hy vọng nhưng không quá lạc quan

Thứ 7, 05/01/2013 | 17:36 GTM +07

(vasep.com.vn) Kết thúc Hội nghị tổng kết ngành tôm năm 2012 do VASEP tổ chức ngày 28/12/2012 tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Thiện Hải - Chủ tịch VASEP, cho rằng khó có thể đưa ra dự báo về triển vọng XK tôm năm nay khi còn nhiều vấn đề của năm 2012 chưa có lời giải.

Hội chứng tôm chết sớm và dịch bệnh tại nhiều vùng nuôi tôm chính trên cả nước chưa được giải quyết. Rào cản Ethoxyquin từ thị trường Nhật Bản, kinh tế Khu vực đồng tiền chung Châu Âu không mấy sáng sủa, nhu cầu NK từ thị trường Mỹ sẽ tiếp tục là những trở ngại mà ngành tôm Việt Nam sẽ phải đối mặt trong năm 2013 này.

Khát tôm nguyên liệu sạch

Tại hội nghị, ông Trần Văn Lĩnh - Phó Chủ tịch VASEP, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, đã chia sẻ “nguyện vọng và mơ ước” về một vùng tôm nguyên liệu sạch cho chế biến và XK.

“Tại sao không quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp để mời nông dân đến đầu tư? Nhà nước đứng ra tổ chức, DN cùng tham gia xây dựng vùng nuôi tôm công nghiệp, các khu sản xuất tôm nguyên liệu đạt chất lượng, đảm bảo cung ứng đủ cho sản xuất, góp phần duy trì sức cạnh tranh”, ông Lĩnh kiến nghị.

Theo ông Lĩnh, tôm chết và sản lượng tôm giảm sút không chỉ đơn thuần do bệnh. Các mầm bệnh chỉ phát triển trong môi trường độc hại. Do vậy, nếu có chính sách quản lý vùng nuôi tốt, con giống tốt, vấn đề dịch bệnh sẽ được hạn chế.

Về công tác quản lý, ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FIMEX, cho rằng Nhà nước nên tổ chức lại hệ thống quản lý ở địa phương vì ở mỗi địa phương hiện có quá nhiều đơn vị quản lý, có thể sắp xếp lại các đơn vị có liên quan thành trung tâm thủy sản để công tác quản lý không bị  chồng chéo và khi có khó khăn cũng dễ dàng xử lý.

Thị trường tiêu thụ khó khăn

Theo đánh giá của nhiều đại biểu tham dự hội nghị, XK tôm Việt Nam năm 2013 tiếp tục gặp nhiều khó khăn và thách thức tại các thị trường chính NK tôm trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ.

Theo ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Minh Phú - hiện chiếm 14% tổng giá trị XK tôm của nước - giá tôm nguyên liệu trong nước đang cao hơn 30 - 40% so với Ấn Độ, 40% so với Ecuador, 15% so với Indonesia và 10% so với Thái Lan, trong khi giá bán tôm Việt Nam chỉ tương đương các nước khác. Mặc dù DN đã nỗ lực giảm giá thành phẩm, tăng khả năng cạnh tranh nhưng giá tôm nguyên liệu chiếm tới 80% chi phí sản xuất.

Tại thị trường Nhật Bản, Việt Nam hiện chỉ có thể cạnh tranh được với các nước cung cấp khác về các sản phẩm giá trị gia tăng như tôm sushi, tempura hay tôm tẩm bột. Tuy nhiên, XK tôm Việt Nam sang thị trường này lại đang vấp phải rào cản Ethoxyquin khiến chi phí sản xuất của DN tăng thêm 20% và theo đó, giá thành tăng lên.

Năm 2013, tôm Việt Nam khó thể cạnh tranh được với tôm Ấn Độ tại thị trường Nhật Bản nếu giá thức ăn nuôi tôm không giảm xuống. Ông Nguyễn Hữu Thanh, Tổng giám đốc Công ty Vietfoods nêu vấn đề: Giá tôm Việt Nam tại Nhật Bản thường cao hơn 2-3 USD/kg so với tôm Ấn Độ vì thức ăn nuôi tôm ở Ấn Độ chủ yếu do các công ty trong nước sản xuất trong khi ở nước ta phần lớn do các công ty nước ngoài chi phối. Điều này dẫn tới mất khả năng kiểm soát giá thức ăn, đẩy giá thức ăn leo thang trong nhiều năm qua.

Nhật Bản hiện có chủ trương giảm giá đồng yên, theo đó, tỷ giá có thể sẽ lên tới 90 yên/USD. Khi đó, các nhà NK sẽ có xu hướng yêu cầu giảm giá. Nếu giá thành tôm Việt Nam không hạ sẽ khó có thể duy trì sức cạnh tranh trên thị trường Nhật Bản trong năm nay.

Tại thị trường Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét đơn kiện chống trợ cấp đối với tôm NK từ 7 nước, trong đó có Việt Nam, do nghi ngờ tôm NK từ các nước này nhận các khoản trợ cấp không chính đáng từ chính phủ.

Nếu phía Mỹ kết luận tôm Việt Nam bán theo giá được trợ cấp, các DN XK tôm Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi XK sang Mỹ vì phải chịu cả 2 loại thuế bán phá giá và bán trợ cấp.

Hy vọng

Làm sao để tồn tại trong năm 2013, theo ông Trần Văn Phẩm - Tổng giám đốc STAPIMEX, cộng đồng DN phải cùng nhau chia sẻ để có thể có được mức giá bán tốt nhất không chỉ cho DN mà cho cả người nuôi tôm; chủ động khai thác các thị trường có thế mạnh khác ngoài Mỹ, Nhật Bản và tận dụng tiếp giá nhân công còn rẻ để tiếp tục NK nguyên liệu, đa dạng hóa thành phẩm và đa dạng hóa thị trường.

Riêng về hội chứng tôm chết sớm, ông Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Bộ NN và PTNT đang khẩn trương đẩy nhanh công tác nghiên cứu để tìm giải pháp.

Nguyễn Bích
BTV. Nguyễn Thị Bích

Chức danh: Trưởng Ban biên tập Kênh điện tử Đối ngoại, Chuyên gia thị trường ngành hàng Tôm. 

Tel: 04.37715055 - ext: 225

Mobile: 0984.910.150 

Email: bichnt@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1066

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.