Doanh nghiệp thuỷ sản “khốn khó”, công nhân lao đao

Doanh nghiệp thuỷ sản “khốn khó”, công nhân lao đao

Thứ 3, 08/05/2012 | 16:06 GTM +07

Nhiều công ty thủy sản ở các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau…đang “lao dốc”. Nguyên nhân chính, do thiếu vốn hoạt động và không chủ động được nguồn nguyên liệu.

Đặc biệt, sau vụ việc tại Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco), các ngân hàng trên địa bàn đồng loạt siết chặt tín dụng làm nhiều doanh nghiệp thủy sản “dở khóc dở cười”. Dự báo năm nay, ước tính khoảng 20% số doanh nghiệp thủy sản phá sản, đình đốn sản xuất...

Doanh nghiệp thủy sản “lao dốc”

Cà Mau, nơi một thời là một trong những tỉnh điển hình vì các nhà máy chế biến thủy sản hoạt động hiệu quả đang phát đi những “tín hiệu xấu”. Cả tỉnh có 34 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu nhưng chỉ khoảng 50% nhà máy hoạt động hiệu quả, có đơn hàng xuất khẩu thường xuyên. Số còn lại gặp không ít khó khăn, khoảng 30% có nguy cơ phá sản.

Tại Cần Thơ hiện có hơn 30 doanh nghiệp sản xuất, chế biến kinh doanh mặt hàng thủy sản. Theo thống kê của Sở Công thương Cần Thơ, trong ba tháng đầu năm nay, chế biến thủy sản đạt chưa tới 40 nghìn tấn, trung bình, mỗi doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đạt hơn 1.000 tấn thủy sản. Tuy nhiên, điều đáng báo động là ngoài Bianfishco ngưng hoạt động, một loạt các doanh nghiệp khác cũng tạm ngừng hoạt động, chờ ngân hàng phát mãi tài sản thế chấp. Tại An Giang, có 17 công ty đang vận hành hơn 20 cơ sở chế biến thủy sản, công suất trung bình 12.500 tấn/ngày nhưng đang thiếu nguyên liệu nghiêm trọng. Nhiều hộ nuôi đối mặt với tình trạng doanh nghiệp thu mua nguyên liệu với hình thức trả dần hoặc bán nợ sau khoảng một tháng mới thanh toán.

Điều này cho thấy, tình trạng thiếu vốn ở một bộ phận doanh nghiệp là khá lớn. Trong khi đó, qua thống kê sơ bộ cho thấy, nguồn nguyên liệu cá tra ở đây vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của các nhà máy.

Nguyên nhân

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sự ra đời của quá nhiều cơ sở chế biến cá tra tại ĐBSCL là một sự lãng phí rất lớn và gây ra tình trạng mất cân đối cung – cầu cá tra nguyên liệu. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh không lạnh mạnh trong việc chào giá bán ở nước ngoài cùng tình trạng thiếu vốn khiến tình hình càng nghiêm trọng. VASEP cho biết, khoảng 80% doanh nghiệp cá tra phải giảm công suất hoạt động, nhiều công ty phải đóng cửa, tạm ngừng sản xuất.

Theo Tổng cục Thủy sản, ĐBSCL có khoảng 100 cơ sở chế biến cá tra đông lạnh với công suất chế biến đạt gần một triệu tấn sản phẩm/năm. Tuy nhiên, công tác quy hoạch nguồn nguyên liệu cũng như các nhà máy chế biến thủy sản vẫn còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu. Tình trạng thiếu nguyên liệu thường xuyên xảy ra, bình quân nhà máy chỉ hoạt động 60% công suất.

Tổng Giám đốc Công ty CP Hùng Vương, Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt (VFFC) thuộc VASEP Dương Ngọc Minh, cho biết, nhu cầu của thị trường xuất khẩu cá tra ngày càng tăng về lượng và mở rộng sang nhiều thị trường mới.

Tại Mỹ, nhu cầu nhập khẩu cá tra tăng 30%, Mê-xi-cô tăng hơn 50% và Bra-xin tăng 20%. Tuy nhiên, không có đủ nguyên liệu để chế biến đáp ứng đủ đơn hàng. Nhiều công ty thủy sản và các hộ nuôi lớn tại các địa phương như: Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng đang bên bờ vực phá sản. Nguyên nhân chính là do thiếu vốn.

Sau nhiều sự việc xảy ra của các doanh nghiệp ở Cần Thơ và một số địa phương khác, nhiều ngân hàng đã thận trọng hơn khi “bơm vốn” cho các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính yếu, phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp này rơi vào “đường cùng”, phải chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Trong khi đó, nông dân vay tiền từ ngân hàng để thanh toán các chi phí thức ăn thủy sản và các chi phí khác, thường phải chịu lãi suất rất cao. Do đó, khi các ngân hàng thương mại ngừng giải ngân vốn do lo sợ rủi ro thì tất yếu gây phản ứng dây chuyền là sự đổ vỡ hàng loạt các công ty thủy sản và hộ gia đình nuôi trồng thủy sản- điều đang xảy ra.

Thất nghiệp tăng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, từ giữa năm 2011, nhiều doanh nghiệp thủy sản bắt đầu “tụt dốc”. Bên cạnh đó, tình hình nợ nần bộc phát đầu năm nay vì thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, lãi suất ngân hàng cao, khiến hàng loạt doanh nghiệp không có khả năng trả nợ, lâm vào cảnh thiếu vốn, phá sản.

Tại hội thảo “Giải pháp ứng dụng trong quản lý hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cho ngành thủy sản” vừa qua, Phó Chủ tịch VASEP Nguyễn Hữu Dũng cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình đang diễn ra rất không bình thường, doanh nghiệp phá sản quá lớn và sẽ còn tiếp tục gia tăng, chủ yếu không phải do bản thân doanh nghiệp mà do các yếu tố khách quan như chính sách, thị trường… gây nên.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau (CASEP), hơn 40.000 công nhân ở địa phương này đang trong tình cảnh khốn khó vì công việc bị ngưng trệ, đời sống bấp bênh.

Giám đốc Công ty Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Minh Hiếu, tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Hạt cho rằng: “Hiện, công ty đã ngưng hoạt động, và khoảng 500 công nhân phải nghỉ việc, chuyển tìm việc làm”.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang, có khoảng 900 công nhân chế biến thủy sản nghỉ việc và hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp trong ba tháng đầu năm nay.

Nhiều công nhân làm việc tại các công ty chế biến thủy sản ở An Giang, Sóc Trăng cho rằng, thời gian trước, tuy làm việc gần như liên tục như tăng ca, làm thêm giờ... nhưng thu nhập ổn định, đủ trang trải cho việc ăn học của con cái, gia đình. Còn bây giờ, có ngày chỉ làm một buổi rồi nghỉ dài ngày, cuộc sống rất thiếu thốn, khó khăn.

Hướng giải quyết

Tại hội thảo “Giải pháp ứng dụng trong quản lý hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cho ngành thủy sản”, ông Nguyễn Hữu Dũng đề xuất: Chính phủ có những phương thức và giải pháp trong cách điều hành kinh tế thông qua việc tìm mọi nguồn vốn lãi xuất thấp để cứu doanh nghiệp, miễn giảm thuế để giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất. Tuy nhiên, quan trọng nhất là do chính doanh nghiệp phải tự cứu mình, nỗ lực tái cơ cấu lại, giữ chữ tín trong sản xuất với đối tác, ngân hàng và người dân.

(Theo báo Nhân Dân)

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1362
82011336
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile