Cần tiếp cận kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu theo hướng mới và hiện đại

Cần tiếp cận kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu theo hướng mới và hiện đại

Thứ 3, 21/02/2012 | 11:14 GTM +07

(vasep.com.vn) Chiều ngày 14/2/2012, lãnh đạo VASEP đã có buổi làm việc với lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) về các vấn đề liên quan đến kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản XK.

 Nội dung làm việc tập trung vào 4 kiến nghị chính của VASEP gồm:

- Thay đổi cách tiếp cận kiểm soát ATTP phù hợp với Luật ATTP, thông lệ quốc tế và giảm giá thành cho DN theo hướng: kiểm soát điều kiện sản xuất là điều kiện chính để XK thủy sản và không áp dụng việc lấy mẫu kiểm nghiệm bắt buộc lô hàng làm điều kiện để cấp Chứng thư XK.

- Không yêu cầu các DN phải có Chứng thư của Nhà nước khi nước NK không yêu cầu, cũng như không áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm mang tính trừng phạt và vượt quá các nội dung này của Luật ATTP.

- Đề nghị xã hội hóa công tác kiểm nghiệm nhằm kịp thời phục vụ cho công tác XK.

- Cần thay đổi cách kiểm soát kháng sinh và các yếu tố rủi ro ATTP theo hướng kiểm soát đầu nguồn thay vì kiểm tra lô hàng như hiện nay.

Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe khẳng định việc kiểm soát ATTP thủy sản XK của NAFIQAD là cần thiết nhưng nên có cách tiếp cận khác vừa chặt chẽ, vừa có chất lượng và đạt hiệu quả nhưng cũng vừa tạo điều kiện cho DN. EU và Mỹ là 2 thị trường NK thủy sản lớn nhất thế giới và cũng là 2 thị trường NK thủy sản chính của Việt Nam đều không quy định kiểm tra hoặc lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng trước khi XK.

VASEP đã đưa ra một số tài liệu chứng minh, theo Luật ATTP và theo thông lệ quốc tế và ở nhiều nước trên thế giới, việc cấp Chứng thư XK không dựa trên và không phụ thuộc vào việc lấy mẫu lô hàng kiểm nghiệm mà phụ thuộc vào hiện trạng điều kiện an toàn vệ sinh của cơ sở chế biến đó có đạt không, có thuộc danh sách đủ điều kiện để XK hay không.

Tại Mỹ, để có thể XK được thì điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất là nhà máy phải được nằm trong danh sách phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (USFDA). Và để có tên trong danh sách, nhà máy phải được kiểm tra, đánh giá bởi USFDA, tuân thủ đáp ứng luật lệ và quy định về ATTP của USFDA. Nhà máy không phải nộp phí cho việc kiểm tra đánh giá nhà máy. Sản phẩm cũng không có yêu cầu phải phân tích trong quá trình đánh giá. Khi đã có tên trong danh sách, nhà máy mới đủ điều kiện để có Chứng thư và sẽ do Bộ Thương mại Hoa Kỳ (USDC) chịu trách nhiệm cấp. USDC sẽ tính phí cho việc cấp Chứng thư nhưng không cần kiểm tra hoặc lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng trước khi XK.

Ông Hòe cho biết thêm, Châu Âu cũng không yêu cầu kiểm tra lô hàng mà chỉ yêu cầu phù hợp với tiêu chuẩn của Châu Âu, vì vậy việc NAFIQAD yêu cầu phải lấy mẫu lô hàng để kiểm nghiệm khi xét cấp Chứng thư cho lô hàng XK là vượt quá yêu cầu theo luật của EU. Ông Hòe đề nghị việc kiểm soát ATTP thủy sản XK của NAFIQAD nên tiếp cận như hệ thống của EU và Mỹ. Theo ông Hòe, việc kiểm soát quá trình sản xuất sẽ hiệu quả hơn kiểm tra lô hàng thành phẩm vì DN sẽ phải mất thời gian chờ đợi Chứng thư XK từ 7-10 ngày cho mỗi lô hàng trước khi XK, đồng thời cũng không phản ánh kết quả tự kiểm tra của DN trong quá trình sản xuất, thậm chí việc kiểm tra lô hàng thành phẩm chỉ tập trung được vào một số chỉ tiêu kháng sinh nhất định trong khi việc kiểm soát quá trình sản xuất có thể phát hiện thêm nhiều sai lỗi cũng như các chất kháng sinh khác để cảnh báo cho DN, đồng thời DN cũng có thể khắc phục ngay các sai lỗi trong quá trình sản xuất. Đó là chưa kể tần suất kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm hiện nay của NAFIQAD là quá cao và chặt chẽ hơn mức cần thiết.

Phó chủ tịch VASEP Nguyễn Hữu Dũng khẳng định DN phải chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình, còn việc kiểm soát điều kiện sản xuất thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý cũng giống như giáo viên phải chịu trách nhiệm với giáo trình bài giảng, còn từng học sinh phải chịu trách nhiệm về kết quả học tập của bản thân. Vì vậy, khi DN có lô hàng XK bị trả về, mọi chi phí và phí tổn DN phải chịu hoàn toàn. Nhưng mặt khác, cơ quan quản lý cũng phải chịu phí kiểm tra lô hàng chứ không phải DN đang chịu mức phí này vì theo khoản 1 Điều 48 của Luật ATTP: Chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm để kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm do cơ quan quyết định việc kiểm tra, thanh tra chi trả.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 962

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.