Kiểm soát vì mục tiêu chất lượng ATTP và giảm chi phí cho DN
Bộ trưởng Cao Đức Phát: Phải tiếp cận hệ thống kiểm soát vừa đạt chất lượng an toàn thực phẩm vừa giảm chi phí thấp nhất cho DN

Kiểm soát vì mục tiêu chất lượng ATTP và giảm chi phí cho DN

Thứ 2, 20/02/2012 | 20:05 GTM +07

(vasep.com.vn) Tại buổi họp với các DN chế biến và XK thủy sản ngày 20/2/2012 về các vấn đề liên quan đến kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản XK, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhất trí cao với quan điểm phải tiếp cận hệ thống kiểm soát để vừa đạt yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm vừa giảm chi phí thấp nhất cho DN. Bộ trưởng khẳng định: Đây cũng là chủ trương nhất quán của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp liên tục chỉ đạo theo hướng này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng dường như có một số quy định của Bộ gần đây không theo hướng này gây một số thắc mắc và bức xúc trong DN, Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo và yêu cầu NAFIQAD nghiêm túc lắng nghe và trao đổi với VASEP. Với các kiến nghị của VASEP, Bộ trưởng đề nghị NAFIQAD rất nghiêm túc, trọng thị tiếp thu và nghiên cứu những hợp lý, đặc biệt là đối với những quy định mà các thị trường NK chấp nhận thì Bộ cũng có thể chấp nhận. Vì theo Bộ trưởng, mục tiêu của Bộ không phải làm khó thêm cho DN, cũng không phải tăng thu cho ngân sách nhà nước từ DN mà mục tiêu để đảm bảo cho tất cả các DN Việt Nam có điều kiện thuận lợi để duy trì và phát triển thị trường ở các nước trên thế giới.

Bộ trưởng cũng nhất trí với quan điểm quản lý theo chuỗi, quản lý theo hệ thống, trong đó tăng tần suất kiểm soát những khâu còn yếu, đối với những khâu làm tốt thì cơ quan quản lý phải giảm nhẹ, giảm đến mức tối thiểu việc kiểm soát. Những DN có hệ thống tự kiểm soát tốt, đáng tin cậy mà cơ quan quản lý kiểm tra 1 - 2 lần không có vấn đề thì sẽ giảm tần suất kiểm soát của nhà nước, có thể giảm tần suất kiểm 1/20 thậm chí nhiều hơn nữa.

Chủ tịch VASEP Trần Thiện Hải cảm ơn Bộ trưởng rất thẳng thắn, cởi mở và đã giải đáp được hầu hết các kiến nghị của VASEP và DN. Với truyền thống vượt khó, các DN đã vượt qua những khó khăn trong từng giai đoạn phát triển trong hơn chục năm nay để đạt được kim ngạch XK thủy sản từ 1 tỷ USD năm 2000 lên trên 6 tỷ USD năm 2011, và sẽ tiếp tục “chiến đấu” với những khó khăn để đạt mục tiêu XK cao hơn nữa trong những năm về sau vì sự phát triển của ngành vì lợi ích chung của đất nước.

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1017

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.