Ý kiến của Bộ Công Thương về thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường

Ý kiến của Bộ Công Thương về thực hiện Luật thuế bảo vệ môi trường

Thứ 2, 27/02/2012 | 17:25 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngày 23/2/2012, Bộ Công Thương đã gửi công văn đến Bộ Tài Chính, Bộ Tài Nguyên và Môi trường về việc thực hiện Luật Thuế Bảo vệ Môi trường. Bộ Công Thương thấy rằng, ý kiến của các Hiệp hội ngành hàng, trong đó có VASEP và một số DN là có cơ sở. Việc áp dụng mức thuế như hiện nay đã gây nhiều khó khăn cho các DN sản xuất, sử dụng bao bì, đồng thời làm giảm khả năng cạnh tranh của DN Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

 

Sau hơn 1 tháng triển khai chính sách thuế bảo vệ môi trường theo quy định của Luật thuế bảo vệ môi trường (BVMT), Nghị định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều ý kiến từ: VASEP, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Công ty TNHH Sung Bu Vina và một số DN khác phản ánh về những khó khăn của DN sản xuất và sử dụng bao bì nhựa trong quá trình thực hiện Luật thuế BVMT.

Do định nghĩa túi nylông thuộc diện chịu thuế này chưa rõ ràng nên nhiều DN băn khoăn không biết sản phẩm của mình hoặc nguyên liệu liệu mình sử dụng có thuộc diện chịu thuế BVMT hay không (túi siêu thị, bao bì đóng sẵn, bao bì cho hàng XK, NK...). Tiêu chuẩn đối với túi nylông thuộc diện chịu thuế, túi nylông thân thiện môi trường chưa được quy định nên cũng gây khó khăn cho DN và cơ quan thuế trong việc tính thuế.

Trong các văn bản liên quan đến vấn đề này cũng chưa có quy định chi tiết mức thuế BVMT cụ thể đối với các loại sản phẩm túi nylông khác nhau, do đó các DN và các tổ chức không thống nhất trong việc áp thuế. Việc áp mức thuế không có lộ trình khiến các DN rất khó khăn, lúng túng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Một số trường hợp, khi áp dụng mức thuế đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của DN, cụ thể, việc áp thuế cho bao bì XK làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam khi XK đi các nước, trong trường hợp ngược lại, không áp thuế đối với bao bì của hàng NK làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng sản xuất trong nước với hàng NK.

Để giảm bớt khó khăn cho DN và tạo điều kiện cho các DN từng bước thực hiện các quy định của Luật thuế BVMT, Nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề nghị:

- Bộ Tài Chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, rà soát sớm ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung hướng dẫn cụ thể những quy định để làm rõ về đối tượng túi nylông thuộc diện chịu thuế, định nghị bao bì đóng gói sẵn hàng hóa, quy định tiêu chuẩn đối với túi nylông chịu thuế, túi nylông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường, phương pháp thử nghiệm đối với các loại bao bì tự phân hủy sinh học.

- Nghiên cứu và xây dựng lộ trình áp dụng Luật thuế BVMT nhằm giúp các DN có kế hoạch điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với năng lực và đảm bảo được sự ổn định và cạnh tranh của DN.

- Trong khi các văn bản hướng dẫn điều chỉnh từ các Bộ ngành chưa được ban hành, đề nghị Bộ Tài Chính báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tạm ngừng áp dụng Luật thuế BVMT đối với đối tượng chịu thuế là "túi nylông thuộc diện chịu thuế" cho đến khi văn bản hướng dẫn điều chỉnh cụ thể về túi nylông được ban hành và có hiệu lực.

 

Công văn của Bộ Công Thương

Công văn của Hiệp hội Nhựa VN

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 926

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.