Thủy sản Việt Nam khẳng định chất lượng tại Hội chợ Châu Âu

Thủy sản Việt Nam khẳng định chất lượng tại Hội chợ Châu Âu

Thứ 6, 03/05/2013 | 16:43 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngày 24/4/2013, trong khuôn khổ Hội chợ Thủy sản châu Âu (ESE) lần thứ 21 được tổ chức tại Brussels (Bỉ), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản tổ chức buổi họp báo giới thiệu về chất lượng hàng thủy sản Việt Nam.

 

Tại thông cáo này, Tổng cục Thủy sản và VASEP khẳng định rằng, sản phẩm thủy sản Việt Nam luôn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và trung thành với phương châm: “Sạch từ con giống, vùng nuôi đến bàn ăn mọi nhà”.

Dưới đây là nguyên văn Thông cáo báo chí này.

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

VIET NAM FISHERIES AQUACULTURE: CLEAN IN FARM, CLEAR INFORMED

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 16  tháng 4 năm 2013

Sản phẩm thủy sản Việt Nam luôn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và trung thành với phương châm: “Sạch từ con giống, vùng nuôi đến bàn ăn mọi nhà”. Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khẳng định các trại sản xuất giống, nuôi thương phẩm và nhà máy chế biến thủy sản luôn đổi mới và hoàn thiện nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Việt Nam và thế giới về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cũng như trách nhiệm đối với môi trường và xã hội.

Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Luật ATTP năm 2011. Chính phủ đã thông qua Chiến lược Quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý và giám sát chất lượng ATVSTP thủy sản đồng bộ, nhất quán và cập nhật nhất vì sự phát triển bền vững cho ngành xuất khẩu thủy sản VN.

Các cơ quan thanh tra của Châu Âu, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil…. hàng năm đều có đánh giá tốt về hệ thống luật lệ, cơ cấu tổ chức và thực hiện nhiệm vụ của cơ quan thẩm quyền Trung ương và địa phương Việt Nam trong kiểm soát chất lượng, ATTP trong chuỗi sản xuất thủy sản của Việt Nam tương đương với các quốc gia sản xuất thủy sản tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đáp ứng quy định của thị trường nhập khẩu.

Việt Nam luôn duy trì là một trong 5 quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản với giá trị không ngừng tăng trưởng qua các năm. Năm 2012, sản phẩm thủy sản Việt Nam đã được XK đến hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới, với kim ngạch đạt 6,134 tỷ USD. Cá tra và tôm là 2 sản phẩm chủ lực của Việt Nam chiếm trên 65% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, trong đó cá tra là loài cá bản địa chiếm 99% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trên thế giới, đạt 1,8 tỷ USD.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều các quy định và biện pháp kiểm soát của các nước nhập khẩu, số lô hàng thủy sản XK của nhiều quốc gia trên thế giới bị cảnh báo có xu hướng tăng lên thì tỷ lệ số lô hàng thủy sản XK của Việt Nam bị cảnh báo tại các thị trường nhập khẩu ngày càng giảm đáng kể cho dù xuất khẩu vẫn tăng trưởng đều đặn. Thống kê của hệ thống cảnh báo của cả 3 thị trường lớn về nhập khẩu thủy sản là US FDA (Hoa kỳ); Bộ Y tế Nhật Bản (MHLW) và Hệ thống Cảnh báo nhanh EU - RASFF cho thấy chất lượng thủy sản của Việt Nam đã có bước cải thiện đáng kể từ nhiều năm nay.

Các nhà máy chế biến thủy sản của Việt Nam không những đáp ứng tốt yêu cầu về ATTP theo chương trình HACCP, mà còn đáp ứng và vượt các tiêu chuẩn tự nguyện khác như BRC, IFS, BAP, GlobalGAP, FOS.... Việt Nam hiện có 415 nhà máy chế biến thủy sản, chiếm trên 73% tổng các nhà máy chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Châu Âu, so với năm 1999 chỉ có 17 nhà máy được cấp phép.

Hiện nay, VietGAP (Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam) đang được áp dụng rộng rãi các loài thủy sản nuôi chủ lực ở Việt Nam. Ngành thủy sản đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 có khoảng 80% cơ sở nuôi theo hình thức thâm canh và bán thâm canh đạt chứng nhận VietGAP. Bộ tiêu chuẩn VietGAP áp dụng trong nuôi trồng thủy sản Việt Nam với những tiêu chí tương đương với các tiêu chuẩn quốc tế đang được áp dụng như GlobalGAP, ASC, BAP và CoC (Bộ quy tắc ứng xử về nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm của FAO).

Ngày càng nhiều vùng nuôi thủy sản nói chung và cá tra nói riêng tại Việt Nam đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn Global GAP, ASC, BAP, SQF 1000/2000CM, IFS, FOS… đảm bảo các tiêu chí ATTP nghiêm ngặt của Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản cũng như những đòi hỏi khắt khe của người tiêu dùng trên thế giới. Chỉ tính riêng cá tra, đến nay đã có 103 trại nuôi với khoảng trên 2.800 ha (chiếm khoảng 40% tổng diện tích nuôi cá tra) đã đạt các chứng nhận bền vững khác nhau; trên 50% nhà máy chế biến cá tra đạt chứng nhận Global GAP, ASC….

Kết quả quan trắc thường xuyên từ năm 2004 đến nay của các Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Chương trình giám sát và quan trắc môi trường nuôi thủy sản lưu vực sông Mêkong cho thấy, các chỉ tiêu chất lượng nước đều nằm trong ngưỡng cho phép và đạt tiêu chuẩn môi trường nuôi thủy sản nước ngọt. Từ năm 1999 đến nay, NAFIQAD đã triển khai chương trình kiểm soát dư lượng hoá chất trong thủy sản nuôi, ngăn ngừa có hiệu quả việc lạm dụng hoá chất, kháng sinh trong nuôi thủy sản nói chung và nuôi cá tra nói riêng. Chương trình được cơ quan thẩm quyền các nước như EU, Mỹ, Canađa, Nhật Bản… thanh tra và có nhận xét tốt về hệ thống tổ chức, luật lệ và hoạt động kiểm soát thực tế.

Cá tra đã trở thành một loài cá phổ biến trên thị trường Châu Âu và là 1 trong 10 loài thủy sản được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Mỹ nhờ vào sự đang dạng trong chế biến, đảm bảo giá trị dinh dưỡng với giá cả phù hợp với đa số người tiêu dùng so với các loại cá thịt trắng khác.

Tổng cục Thủy sản và VASEP luôn chào đón và hoan nghênh bạn bè từ khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu tới thăm quan đất nước tươi đẹp và mục sở thị ngành thủy sản Việt Nam đang tuân thủ tốt các điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường và trách nhiệm xã hội.

Chúng tôi khẳng định luôn giữ vững và tiếp tục phát triển các sản phẩm thủy sản Việt Nam với thương hiệu: “Sạch từ sản xuất đến bàn ăn của mọi gia đình”.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TỔNG CỤC THỦY SẢN

#10, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Tel: (+84.4) 37245370 / Fax: (+84.4) 37245120

E-mail: vanphong.tcts@mard.gov.vn

Website: www.tongcucthuysan.gov.vn

 

HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM (VASEP)

#218, đường số 6, lô A, KĐT An Phú-An khánh, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tel: (+84 8) 62810430 / Fax: (+848) 62810437
E-mail: vasephcmcity@vasep.com.vn

Website: www.vasep.com.vn

               www.pangasius-vietnam.com

 

 

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
976
86594438
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Trung tâm TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
FacebookQuay lại bản mobile