Thống nhất phương án kiểm soát chất lượng thủy sản xuất khẩu
Ảnh: VGP/Lê Anh

Thống nhất phương án kiểm soát chất lượng thủy sản xuất khẩu

Thứ 6, 04/05/2012 | 10:21 GTM +07

Ngày 2/5/2012 tại TP HCM, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về kiểm soát chất lượng ATTP thủy sản xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP kiến nghị Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NN&PTNT (Nafiqad) cấp chứng thực cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản chưa có lô hàng nào bị cảnh báo mà không cần lấy mẫu lô hàng kiểm tra. Các doanh nghiệp này chỉ cần cung cấp chi tiết số lượng cụ thể từng lô hàng. 

Theo đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, đối với các nước không yêu cầu chứng thực của Nafiqad thì không cần kiểm soát lô hàng, như vậy doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, tăng tính cạnh tranh, giảm chi phí kiểm tra.

Ông  Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, Nafiqad luôn tìm mọi cách để hỗ trợ doanh nghiệp, xem lại hệ thống, đơn giản các thủ tục. Theo đó, sẽ giảm thiểu một cách tối đa các thủ tục. Tuy nhiên, do vẫn phải giữ uy tín của hàng hóa Việt Nam, vẫn phải áp dụng những biện pháp phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như thích hợp với điều kiện thực tế trong nước.

Hiện Nafiqad đã kiến nghị bãi bỏ, điều chỉnh quy định kiểm soát với hàng tôm sú, cá tra xuất khẩu, các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Canada. Bên cạnh đó để việc kiểm soát được thực hiện  nhanh chóng và chính xác.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đều nhất trí cao với phương án đề xuất của Nafiqad về kiểm soát chất lượng, ATTP thủy sản xuất khẩu. Cụ thể là: không quy định kiểm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đối với các lô hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp chưa có lô hàng bị cảnh báo. Chỉ thực hiện kiểm tra tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa chất, khánh sinh cấm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có lô hàng bị cảnh báo trước khi xuất khẩu.

Các lô hàng của cơ sở bị cảnh báo phải có giấy chứng nhận chất lượng, ATTP mới được làm thủ tục hải quan để xuất khẩu. Nafiqad sẽ thông báo với Tổng cục Hải quan danh sách các cơ sở bắt buộc phải có giấy chứng nhận chất lượng ATTP. Định kỳ 6 tháng/lần, Nafiqad báo cáo Bộ NN&PTNT việc đề nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ trên cơ sở tình hình chất lượng ATTP lô hàng xuất khẩu.

(Theo báo Chính Phủ) 

NTR
Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1027

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.