Quy định 86% hàm lượng nước trong cá tra philê đông lạnh là hợp lý
Cuộc họp góp ý dự thảo “Quyết định quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, basa XK”

Quy định 86% hàm lượng nước trong cá tra philê đông lạnh là hợp lý

Thứ 4, 27/02/2013 | 08:37 GTM +07

(vasep.com.vn) Đó là ý kiến của tất cả các DN tham gia cuộc họp góp ý dự thảo “Quyết định quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, basa XK” của Bộ NN và PTNT do VASEP tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng Thư ký Trương Đình Hòe vào sáng 25/2/2013 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc họp có sự tham gia của 26 DN XK cá tra hàng đầu. Tại cuộc họp, các DN đều nhất trí với quy định hàm lượng nước trong sản phẩm cá tra philê đông lạnh XK không được vượt quá 86% tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm. Về tỷ lệ mạ băng, các DN đề nghị không nên quy định mức tối đa tỷ lệ mạ băng mà sẽ theo yêu cầu của đối tác và thị trường NK.Đồng thời phải công bố hàm lượng nước cũng như ghi rõ tỷ lệ mạ băng trên bao bì sản phẩm như một hình thức công bố chất lượng sản phẩm. Các DN cũng cho rằng nên quy định DN phải ghi thêm tên các chất có khả năng gây dị ứng cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các DN đều cho rằng quy định tỷ lệ tối đa cũng như ghi trên bao bì đối với hàm lượng nước và mạ băng cho sản phẩm cá tra philê đông lạnh nên được áp dụng cho tất cả thị trường để nâng cao chất lượng của sản phẩm, thay vì  chỉ áp dụng với các thị trường Châu Âu, Hoa Kỳ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Ucraina như trong dự thảo. Thời gian bắt đầu áp dụng quyết định là 90 ngày kể từ ngày ký để DN có thời gian chuẩn bị in lại bao bì.

Dự thảo còn quy định việc bắt buộc lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu về hàm lượng nước. Theo các DN, quy định này không chỉ làm tăng chi phí của DN mà còn không phù hợp với quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa. Theo Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, các DN tự công bố và tự chịu trách nhiệm, cơ quan nhà nước chỉ thực hiện kiểm tra và phải tự chi trả chi phí. Nếu DN không đảm bảo tính trung thực sẽ bị xử phạt theo quy định. Các thông tin về hóa chất, phụ gia được ghi theo yêu cầu của từng thị trường. Xử lý các trường hợp vi phạm cần phải đúng theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Dự thảo “Quyết định quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, basa XK” do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) gửi tới VASEP và đề nghị VASEP góp ý trước khi trình ban hành quyết định. Nhận thấy tầm quan trọng khi dự thảo này được đưa vào áp dụng trong thực tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của các DN, do đó VASEP đã tổ chức cuộc họp với các DN để thảo luận và đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo, để khi quyết định được ban hành và áp dụng sẽ phù hợp với tình hình thực tế, không gây vướng mắc cho DN.

Nam Phương

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
1061
82161716
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Quay lại bản mobile