Dự thảo thay thế TT55: Chưa gỡ “nút” thắt cho doanh nghiệp xuất khẩu

Dự thảo thay thế TT55: Chưa gỡ “nút” thắt cho doanh nghiệp xuất khẩu

Chủ nhật, 19/05/2013 | 10:27 GTM +07

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp lấy ý kiến về dự thảo thay thế Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT (TT55) ngày 3/8/2011 của Bộ NN và PTNT về quy định kiểm tra, chứng nhận chất lượng, ATTP thủy sản diễn ra tại Văn phòng VASEP trong 2 ngày 9 - 10/5/2013, các DN chế biến XK tôm, cá tra, hải sản đều cho rằng, dù đã có một số thay đổi tích cực song dự thảo lần này vẫn chưa thực hiện tháo gỡ được “nút thắt” áp lực lên hoạt động SXXK trong thời gian qua, đó là bỏ việc lấy mẫu kiểm nghiệm bắt buộc lô hàng làm điều kiện cấp chứng thư XK mà không dựa trên việc kiểm soát điều kiện sản xuất là chính.

Khi TT55 có hiệu lực, VASEP đã nhận được nhiều kiến nghị của DN hội viên về nhiều qui định bất hợp lý làm tăng chi phí kiểm các lô hàng XK từ 1,5 - 2 lần, nhưng quan trọng hơn cả là việc lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng và các thủ tục kiểm soát trước khi XK đã khiến cho đa phần các lô hàng thủy sản phải chờ từ 7 - 10 ngày mới được xuất đi, quy định này đang là một bất lợi lớn cho các DN XK thủy sản so với các nước có thủy sản XK tương tự với Việt Nam.

Sau nhiều lần VASEP gửi kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ NN và PTNT, NAFIQAD trong hơn 1 năm qua, thì ngày 22/4/2013, Cục NAFIQAD đã có Công văn số 622/QLCL-CL1 (CV62) gửi lấy ý kiến các đơn vị: Tổng cục thủy sản, Vụ Pháp chế (Bộ NN và PTNT), các Sở NN và PTNT tỉnh, thành phố, VASEP, Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ và Nam bộ, Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng, các DN XK thủy sản đề nghị góp ý về dự thảo thay thế TT55. Trong công văn này, NAFIQAD cũng khẳng định hướng sửa đổi chủ đạo lần này là: “Việc chứng nhận sản phẩm thủy sản XK chủ yếu dựa trên kết quả giám sát quá trình SX, không dựa trên kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng trước khi XK ”.

Do vậy, cơ quan kiểm tra không yêu cầu lô hàng đủ 70% khối lượng thành phẩm mới được đăng ký kiểm tra, chứng nhận CL, ATTP. Khi DN đề nghị, Cơ quan kiểm tra có thể cấp ngay chứng thư, tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho DN.

Nhưng sau khi nghiên cứu và xem xét dự thảo thay thế TT55, các DN cho rằng, dự thảo thông tư thay thế TT55 này đã có một số nội dung thay đổi tích cực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc và chưa được đáp ứng và không theo hướng thay đổi chủ đạo như đã khẳng định tại CV622.  Đặc biệt là thay đổi cách tiếp cận kiểm soát ATTP hiện đại, phù hợp với Luật ATTP, thông lệ quốc tế và giảm giá thành cho DN theo hướng: kiểm soát ĐKSX là điều kiện chính để XK thủy sản và không áp dụng việc lấy mẫu kiểm nghiệm bắt buộc lô hàng làm điều kiện để cấp Chứng thư (Health Certificate) XK.

Tại Điều 20 của Dự thảo thay thế TT55 vẫn giữ nguyên quy định như TT55 là: cơ sở có quá 3 lô hàng cùng nhóm sản phẩm tương tự trong 6 tháng bị Cơ quan thẩm quyền nước NK cảnh báo về ATTP sẽ bị tạm ngừng XK. Hơn thế, tại Điều 21 và Điều 22 của dự thảo có quy định về danh sách “ưu tiên”, danh sách kiểm tra giảm và tần suất lấy mẫu thẩm tra.

Như vậy, cơ quan quản lý vẫn tiến hành lấy mẫu kiểm tra theo quy định như TT55, nếu đủ tiêu chuẩn theo quy định mới được cấp Giấy chứng nhận ATTP và được XK. Nhưng khi lô hàng bị cảnh báo ở nước NK mà chủ yếu là rào cản thương mại, không vi phạm ATTP theo luật Việt Nam lại bị “trừng phạt” là ngưng XK.

Trong khi đó, Điều 6, 53 và 55 của Luật ATTP về việc xử lý vi phạm pháp luật về ATTP không quy định biện pháp ngưng XK. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về ATTP thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. Việc đình chỉ sản xuất, kinh doanh chỉ áp dụng khi thực phẩm gây ngộ độc, truyền bệnh đang lưu thông trên thị trường.

Trên thực tế, lô hàng XK bị cảnh báo tại nước NK chỉ là thực phẩm không đảm bảo an toàn theo mức quy định của nước NK chứ không phải là thực phẩm gây ngộ độc, truyền bệnh và lô hàng cũng chưa được lưu thông trên thị trường. Do đó, hình thức xử phạt ngưng XK tại Điều 20 tại dự thảo thay thế TT55 là biện pháp trừng phạt quá nặng nề đối với người SXKD và không phù hợp với Luật ATTP.

Nhiều DN đặt câu hỏi: Trong khi NAFIQAD đưa ra hướng sửa đổi chứng nhận ATTP thủy sản XK dựa trên kết quả giám sát quá trình sản xuất, không dựa trên kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm trước khi XK, thì những quy định tại Điều 21 và Điều 22 của dự thảo về danh sách “ưu tiên”, danh sách kiểm tra giảm và tần suất lấy mẫu thẩm tra có ý nghĩa gì? Nếu như vậy, thì quy định như trong dự thảo chẳng khác nào vẫn giữ nguyên cách tiếp cận kép: nghiêm ngặt về kiểm soát điều kiện SX và đồng thời vẫn áp dụng lấy mẫu kiểm nghiệm trước khi XK theo tần suất đặt ra.

Tại các cuộc họp, các DN đều thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm Dự thảo thông tư thay thế TT55 và gửi ý kiến cho VASEP để Hiệp hội tập hợp thành văn bản gửi cho Cục NAFIQAD. Thông tư mới thay thế TT55 được thông qua sẽ tác động lớn đến hoạt động kinh doanh, XK của DN XK.

Tạ Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 1041

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.