VASEP kiến nghị sửa quy định kiểm nghiệm lô hàng XK làm điều kiện cấp Chứng thư
Nhiều chi phí phát sinh mà DN thủy sản phải gánh trong thời gian chờ được cấp H/C. Ảnh minh họa

VASEP kiến nghị sửa quy định kiểm nghiệm lô hàng XK làm điều kiện cấp Chứng thư

Thứ 2, 27/05/2013 | 08:01 GTM +07

(vasep.com.vn) Dự thảo thay thế Thông tư 55 đã không giải quyết nội dung kiến nghị chính của VASEP trong hơn một năm qua là thay đổi cách tiếp cận theo hướng kiểm soát điều kiện sản xuất, không lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo lô hàng XK làm điều kiện cấp chứng thư XK. Tại công văn 96/2013/CV-VASEP ngày 17/5/2013 gửi NAFIQAD góp ý sửa đổi dự thảo này, VASEP đề nghị Cục xem xét thêm Luật ATTP và các quy định hiện hành của Thái Lan, Mỹ, EU...

Từ đó có thể xây dựng một “Chương trình thẩm tra sản phẩm”. Đây là chương trình gắn kết và hỗ trợ cho “chương trình kiểm tra, đánh giá điều kiện sản xuất nhà máy chế biến” mà NAFIQAD đã dự thảo cũng như đã và đang thực hiện trong suốt thời gian qua.

VASEP đề nghị cơ quan soạn thảo thay đổi cách tiếp cận tại Điều 21, 22 và Phụ lục 9 là lấy mẫu kiểm nghiệm theo lô hàng XK sang phương thức lấy mẫu thẩm tra sản phẩm theo tần suất thời gian: 3 tháng/1lần đối với DN đạt loại A, 2 tháng/1lần đối với DN đạt loại B.

Như vậy, thay vì quy định “Danh sách ưu tiên”, ”danh sách kiểm tra giảm”, cơ quan soạn thảo nên sửa thành “Danh sách các cơ sở đủ điều kiện XK” đó là các cơ sở đạt điều kiện loại A, B.

Đây cũng là cách tiếp cận phù hợp với Luật ATTP, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa; Điều 9 và 10 trong Nghị định số 132/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và thông lệ quốc tế.

Hiện nay, tại một số nước phát triển và có điều kiện sản xuất tương đồng với Việt Nam, việc đánh giá, chứng nhận và quản lý điều kiện ATVSTP của cơ sở chế biến XK không phụ thuộc vào việc lấy mẫu lô hàng kiểm nghiệm tránh mất thời gian, tăng chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính mà căn cứ vào điều kiện ATVS của cơ cở chế biến có đạt hay không và thuộc danh sách đủ điều kiện XK hay không để cấp Giấy chứng nhận ATTP.

Chính trong Công văn số 622, NAFIQAD gửi đề nghị góp ý các đơn vị trực thuộc Bộ NN và PTNT, Trung tâm vùng, DN XK... cũng đã khẳng định, dự thảo lần này đã thay đổi căn bản so với TT55 là: việc chứng nhận sản phẩm XK chủ yếu dựa trên kết quả giám sát quá trình sản xuất, không dựa vào kết quả kiểm nghiệm lô hàng trước khi XK

Trong khi đó, cho đến nay, theo quy định hiện hành của EU, các nhà chế biến muốn XK vào thị trường này chỉ cần nằm trong danh sách được phép XK vào EU kèm theo mỗi lô hàng là Giấy chứng nhận vệ sinh. Tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm hoặc loài thủy sản, DN phải tự kiểm tra các chỉ tiêu cảm quan, hóa học, vi sinh đối với sản phẩm của họ để đảm bảo tuân thủ luật quy định và phải tự lưu trữ hồ sơ để trình cho kiểm tra viên của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xuống kiểm tra, đánh giá. Về bản chất, EU không yêu cầu việc kiểm tra các chỉ tiêu ATTP cho các lô hàng cần cấp chứng thư. Điều này có thể thấy rõ tại Phụ lục III của QĐ EC 854/2004, theo đúng yêu cầu tại trang 2 của chứng thư XK thủy sản từ Việt Nam sang EU.

Tương tự, tại Mỹ, để được XK, điều đầu tiên và quan trọng nhất là nhà máy chế biến phải nằm trong danh sách phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (USFDA). Điều đó có nghĩa là các nhà máy phải được kiểm tra, đánh giá điều kiện sản xuất của USFDA, tuân thủ và đáp ứng luật lệ và quy định ATTP của USFDA. Khi đã nằm trong danh sách này, nhà máy hoàn toàn đủ điều điện để Cấp giấy chứng nhận ATTP (H/C) của Bộ Thương mại Mỹ (USDC). Cơ quan này tính phí cấp H/C mà không cần kiểm tra hoặc lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng trước khi XK.

Còn đối với Thái Lan, cho đến nay, nước này vẫn áp dụng chính sách quản lý chất lượng ATTP theo hệ thống và chuỗi sản xuất. Đây là nước thành công trong việc quản lý ATTP trước khi XK và ít phải đương đầu với rào cản “chất cấm” tại các thị trường NK lớn. Các cơ sở chế biến thủy sản Thái Lan cũng được phân loại 1, 2, 3, 4 và cơ quan thẩm quyền tiến hành lấy mẫu theo mức độ tuân thủ của chương trình riêng với tuần suất theo thời gian chứ không theo lô hàng XK: 3 tháng/1 lần với DN đạt loại 1 và 2 tháng 1 lần với DN đạt loại 2...

Và chính những quy định chưa đúng với Luật ATTP, không phù hợp với thông lệ quốc tế này đã khiến chi phí kiểm nghiệm phải trả của DN trung bình từ 5 - 15 triệu USD/lô hàng XK (tùy thuộc thị trường, chủng loại hàng/container, đội tổng chi phí hàng năm cho hoạt động kiểm nghiệm Nhà nước lên tới  1-4 tỷ đồng/năm/DN và thêm tổng chi phí tương đương đối với hoạt động tự kiểm.

Quay lại với cuộc họp ngày 24/8/2012 với Bộ NN và PTNT, cả Cục trưởng NAFIQAD và DN tham gia đều nhất trí rằng, chi phí kiểm nghiệm đối với lô hàng XK là một khoản nhưng lớn hơn là chi phí phát sinh do thời gian chờ đợi từ 7-10 ngày cho mỗi lô hàng để được cấp H/C trước khi XK.

Với cách tiếp cận kép quy định kiểm nghiệm lô hàng XK làm điều kiện cấp Chứng thư bên cạnh việc đánh giá kiểm soát điều kiện sản xuất đã và đang khiến DN thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn và cuối cùng là năng lực ngành bị hạn chế. Còn với DN, tổn thất lớn nhất là để tuột mất nhiều cơ hội trong lúc cạnh tranh khốc liệt và khó khăn về thị trường!

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --

BẢN TIN THƯƠNG MẠI THỦY SẢN

FTA

Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Đang online: 961

Tổng lượt truy cập: 124411886

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.