Nhập khẩu phụ gia thực phẩm cho sản xuất, xuất khẩu: còn vướng cho doanh nghiệp

Nhập khẩu phụ gia thực phẩm cho sản xuất, xuất khẩu: còn vướng cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/03/2014 | 09:29 GTM +07

(vasep.com.vn) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh vướng mắc của DN hội viên, ngày 19/3/2014, VASEP đã gửi Công văn số 49/2014/CV-VASEP đến Bộ Y tế, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm kiến nghị tháo gỡ khó khăn về thủ tục kiểm soát chất lượng ATTP hàng NK để sản xuất, XK thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 62 của Luật An toàn Thực phẩm về trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP thì: “Bộ Y tế quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ”.

Theo Khoản 1, Điều 3, Chương II, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì: “Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường”.

Như vậy, hiện nay sản phẩm thủy sản NK đang chịu sự quản lý của 03 Bộ là: Bộ NN và PTNT, Bộ Y tế và Bộ Công Thương. Tùy theo thẩm quyền, từng Bộ ra văn bản quy định thủ tục kiểm tra chất lượng, ATTP nhưng không giống nhau.

Để tăng giá trị XK, các DN XK thủy sản phải thường xuyên nghiên cứu sản phẩm GTGT, tìm kiếm bạn hàng và hạn chế XK sản phẩm thô, giá trị thấp. Theo đó, để sản xuất nhiều mặt hàng GTGT, các DN buộc phải NK các phụ gia thực phẩm, bột, nước sốt, rượu thực phẩm, vitamin… để phối trộn, tẩm ướp sản phẩm chế biến cao cấp, ăn liền tiện sử dụng theo yêu cầu của khách hàng nước ngoài.

Nhưng theo phản ánh của một số DN thủy sản, việc NK các loại sản phẩm trên đang gặp phải khó khăn, vướng mắc về thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp với quy định ATTP, trong đó có thủ tục kiểm tra chất lượng, ATTP thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế do mất quá nhiều thời gian chờ đợi kiểm tra viên xuống lấy mẫu, nhất là đối với những hàng mẫu làm thử trong thời gian ngắn và phải có kết quả ngay để kịp ký kết hợp đồng.

Theo trình tự và thủ tục thì DN thủy sản phải làm công văn gửi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) để xin phép kiểm tra ATTP đối với các lô hàng phụ gia NK ngay tại cửa khẩu, kho bãi trước khi làm thủ tục thông quan. Sau khi nhận được công văn, Cục sẽ có công văn gửi cho Viện Vệ sinh Y tế công cộng tại nơi DN làm thủ tục NK. Sau đó, Viện sẽ cử cán bộ đến lấy mẫu kiểm tra và sau khi có kết quả kiểm tra hàng hóa mới được thông quan. Tuy nhiên, phải mất 1 tuần lễ Cục ATVSTP mới có công văn gửi xuống Viện. Và sau khi nhận được công văn, phải mất thêm nhiều thời gian nữa Viện Vệ sinh Y tế công cộng mới cử người đi lấy mẫu.

Trong thời gian chờ kết quả, các lô hàng NK buộc phải nằm tại cảng và phải chịu tất cả các chi phí lưu bãi, lưu kho. Còn với các lô hàng mẫu làm thử cần gấp thì cũng buộc phải chờ đợi khiến DN mất nhiều cơ hội để ký kết hợp đồng.

Để kịp thời giải tỏa các lô hàng phụ liệu để có nguyên liệu cho sản xuất, kịp tiến độ đơn hàng đã ký kết, giảm bớt chi phí phát sinh lưu kho bãi, VASEP và các DN kiến nghị Bộ Y tế quy định rõ thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin phép NK đối với phụ gia thực phẩm, nguyên liệu hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật dụng bao gói… đồng thời linh hoạt đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các lô hàng mẫu để sản xuất thử. Đồng thời thực hiện thủ tục hành chính một cửa qua hệ thống điện tử để tạo thuận lợi cho DN không phải đi lại và dễ tra cứu.

Trước mắt, để giảm bớt gánh nặng chi phí lưu kho, lưu bãi, cơ quan thẩm quyền cho phép DN được tạm kéo lô hàng về kho của DN trong thời gian chờ Giấy phép của cơ quan thẩm quyền.

Tạ Hà
BTV. Tạ Thị Vân Hà

Chức danh: Trưởng Ban Biên tập Bản tin tuần Thương mại Thủy sản (phát hành thứ Sáu hàng tuần); Chuyên gia thị trường ngành hàng cá Tra.

Tel: 024. 37715055 - ext. 214

Mobile: 0948.534.883

Email: taha@vasep.com.vn

Thích, chia sẻ và bình luận bài viết này
Share on Facebook
Bình luận bài viết trang www.vasep.com.vn
gửi bài viết trang www.vasep.com.vn cho bạn bè
Nhấn
Để nhận tin tức mới nhất, nóng
nhất về ngành Thủy sản Việt Nam.
-- Kết bạn với VASEP trên Facebook --
    BÌNH LUẬN
Share on Facebook  Share on TwitterShare on GoogleShare on Buzz
Trang thông tin điện tử của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Cơ quan Chủ quản: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Trụ sở: Số 218 đường Nguyễn Quý Cảnh, KĐT An Phú-An Khánh, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcmcity@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu - Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
980
86594438
Facebook
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị ghi rõ nguồn www.vasep.com.vn khi sử dụng thông tin từ trang này.
Trung tâm TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Trung tâm chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
Chứng nhận chất lượng TQC
,
FacebookQuay lại bản mobile