Chính sách

(vasep.com.vn) Ngày 23/3/2021, VASEP đã gửi Công văn số 34/CV-VASEP tới Cục An toàn Lao động (Bộ LĐ-TB&XH) đề xuất sửa, thay đổi 8 vị trí công việc trong nhà máy chế biến thuỷ thay vì toàn bộ công việc “chế biến thuỷ, hải sản” nằm trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Thời gian qua dù chất lượng thủy sản xuất khẩu đã được cải thiện đáng kể song vẫn còn tồn tại những lô hàng thủy sản bị trả về do quy định liên tục thay đổi.

Ngày 16/3/2021, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra lễ Tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Tại buổi lễ, đại diện Hiệp hội VASEP đã có bài tham luận đánh giá cao vai trò và kết quả hoạt động của Tổ công tác trong thời gian qua. Ngoài ra, trong bài tham luận đã gửi tới Tổ công tác, VASEP đưa ra 6 kiến nghị cho hoạt động cải cách thủ tục hành chính và giải quyết bất cập cho doanh nghiệp thủy sản.

Ngày 17/3/2021, tại buổi Họp báo Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020 (APCI2020), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng CP, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng đã trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động của Hội đồng tư vấn CCTTHC giai đoạn 2017-2020.

(vasep.com.vn) Ngày 11/3/2021, VASEP đã gửi Công văn số 20/CV-VASEP tới Bộ LĐ-TB&XH đồng ý với đề xuất của Bộ giữ nguyên phương án không tăng lương tối thiểu năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp đảm bảo việc làm, không sa thải người lao động và tiếp tục duy trì thời điểm điều chỉnh mức lương tối thiểu từ ngày 01/01 như đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

(vasep.com.vn) VASEP kiến nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc phạt chậm nộp thuế GTGT của DN có lô hàng XK bị trả về (tính từ khi xuất khẩu lô hàng) và sớm có văn bản hướng dẫn đầy đủ và phù hợp để giúp các DN thủy sản có cơ sở liên hệ và làm thủ tục liên quan đến thuế GTGT với cơ quan thuế khi có lô hàng xuất khẩu bị trả về.

Nhãn chất lượng cho thủy sản tươi sống và chế biến phải được ghi bằng tiếng Nhật.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Những thông tin liên quan đến hạn ngạch nhập khẩu của Nhật Bản được công bố rộng rãi trên trang web của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Nhóm đàm phán về quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kết thúc vòng đàm phán tháng 2/2021 về trợ cấp nghề cá kéo dài một tuần.

Ngày 26/02/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định 794/QĐ-BNN-TCTS về việc công bố danh sách cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Tại Đề án Thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030 theo Quyết định số 174/QĐ-TTg ngày 05/02/2021, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, bổ sung các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản mang thương hiệu của Việt Nam.