(vasep.com.vn) Khối lượng loin cá ngừ hấp đông lạnh nhập khẩu vào Mỹ đã tăng vọt trong năm 2020. Khi Trung Quốc bị đẩy ra khỏi thị trường này do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thì các nhà xuất khẩu khác như Thái Lan hay Việt Nam được hưởng lợi.

Tháng 1/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính phần lớn đều tăng so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

(vasep.com.vn) Hầu như không có bất kỳ giao dịch cá ngừ vằn nào tại Bangkok trong vài tuần qua. Nguyên nhân là do nhu cầu cá ngừ nguyên liệu thấp. Các nhà sản xuất đồ hộp Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu container khiến việc giao các sản phẩm đóng hộp cuối cùng bị trì hoãn.

(vasep.com.vn) Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này tăng trưởng liên tục trong 3 tháng cuối năm, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019. Nhờ đó, tổng giá trị xuất khẩu sang EU trong cả năm 2020 lên 136 triệu USD, tăng 2,4% so với năm 2019.

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt của các đội tàu cá ngừ tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) đã đạt mức cao nhất trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, các chủ tàu đã không thể duy trì mức sản lượng này do đại dịch Covid-19 đã khiến các tàu phải ngừng hoạt động. Do đó, vào cuối năm, tổng sản lượng đánh bắt thấp hơn so với kì vọng ban đầu. Điều này đã khiến giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh cỡ >1,8kg tăng cao.

(vasep.com.vn) Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng container toàn cầu đang khiến các nhà xuất khẩu cá ngừ lo ngại vì phí vận chuyển tăng vọt.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây Anh luôn là 1 trong 17 thị trường XK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Nhưng năm 2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh lại chưa được như kỳ vọng, tăng giảm thất thường. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này cả năm 2020 đạt gần 7 triệu USD, giảm 2% so với năm 2019. Nguyên nhân của sự sụt giảm là do tác động của đại dịch Covid-19 và việc Anh rời khởi Liên minh Châu Âu (EU) đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng của người Anh.

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Những ngày này, hàng trăm tàu cá của các tỉnh Nam Trung bộ trở về cập cảng tỉnh Khánh Hòa, trên tàu đầy cá. Ngư dân phấn khởi, cá bán được giá, thu nhập ổn định.

(vasep.com.vn) Mới đây, Công ty chế biến Cá ngừ Hàn Quốc, S&B International đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) trị giá 15 tỷ KRW (tương đương 13,7 triệu USD) để đầu tư mở rộng sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ. Công ty này hi vọng việc đầu tư sẽ giúp mở rộng được hoạt động kinh doanh của mình tại Hàn Quốc sang các thị trường toàn cầu.

(vasep.com.vn) Các quan chức Thái Lan xem Brexit như một cơ hội để thảo luận về một thoả thuận thương mại béo bở với Anh. Họ đang hi vọng sẽ tận dụng được sự suôn sẻ trong kinh doanh giữa EU và Anh, từ đó cải thiện khả năng cạnh tranh của các sản phẩm của Thái Lan, bao gồm cả cá ngừ.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát tại các thị trường trên thế giới đã tác động tới xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam. Giá trị XK cá ngừ qua các tháng không ổn định và có xu hướng giảm so với năm 2019. Xuất khẩu sang các thị trường chính hầu hết đều giảm. Dự báo, XK cá ngừ năm 2021 chưa thể hồi phục được.

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ Nhật Bản đang phải hứng chịu tác động quá lớn bởi đại dịch do virus corona gây ra. Các DN sản xuất và kinh doanh cá ngừ Nhật Bản đang hi vọng thị trường sẽ phục hồi sau khi Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 5 năm ngoái, nhưng các sự kiện lớn vẫn bị trì hoãn trong khi nhiều người Nhật Bản vẫn cảnh giác với việc đi ăn nhà hàng khiến cho thị trường cá ngừ Nhật Bản sẽ phục hồi chậm. Điều này cũng đang ảnh hưởng tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này.

(vasep.com.vn) Phiên họp đặc biệt của Uỷ ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) được tổ chức vào tháng 3 sẽ tập trung vào việc khôi phục lại nguồn lợi cá ngừ vây vàng.

(vasep.com.vn) Các nhà máy sản xuất đồ hộp và các đội tàu đánh bắt của Seychelles đang lo lắng về sản lượng cá ngừ vằn cập cảng bởi thông thường tháng 12 là thời điểm thuận lợi để khai thác tại khu vực Ấn Độ Dương (IO), nhưng cuối năm 2020 sản lượng đánh bắt lại thấp ngoài dự kiến. Trong tuần đầu tiên của tháng 1/2021, sản lượng đánh bắt vẫn chưa có sự cải thiện.