Giá cá tuyết (H&G) và cá haddock bị tác động do dịch COVID-19

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái bỏ đầu, rút ruột (H&G) và cá haddock đang chịu tác động của dịch COVID-19 khi các nhà chế biến Trung Quốc thiếu các đơn đặt hàng cho lĩnh vực dịch vụ thực phẩm.

Cá tuyết (H&G) cỡ từ 1-2kg được các nhà NK tái xuất Trung Quốc ưa chuộng có giá từ 3.650 - 3.900 USD/tấn, tùy theo xuất xứ, giảm từ mức 4.500 USD/tấn vào đầu năm, trước khi tác động của đại dịch bắt đầu. Trong khi đó, giá cá haddock (H&G) ở mức 2.700 - 2.900 USD/tấn, giảm từ mức 3.600 USD/ tấn vào đầu năm, theo các nguồn tin tại Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ.

Theo dữ liệu XK của Na Uy, giá trung bình cá tuyết đông lạnh trong tuần 23 ở mức 35,34 NOK/kg (3,67 USD/kg), giảm từ mức 45,37 NOK/kg (4,71 USD/kg) trong tuần 14. Giá trung bình cá haddock ở mức 28,35 NOK/kg (2,94 USD/kg) trong tuần 23, giảm từ mức 36,86 NOK/kg (3,83 USD/kg) trong tuần 14.

Giá (H&G) phân khúc với nhiều mức vì không có nhiều nguyên liệu thô sẵn có và các nhà cung cấp Trung Quốc cần đơn đặt hàng để quay vòng vốn.

Thị trường cá tuyết không quá phức tạp, giá trung bình từ các kênh khác nhau (Nga và Na Uy) ở mức 3.700 - 3.800 USD/tấn.

Đối với haddock, giá dao động ở mức 2.600 USD- 2.800 USD/tấn, nhưng nguyên liệu không nhiều. “Các thị trường đang tốt hơn mong đợi. Một số khách hàng cho biết doanh số của họ tốt hơn và đang xem xét việc đặt hàng để tránh cạnh tranh về năng lực, do đó sẽ có sự cạnh tranh về giá”, một nhà chế biến Trung Quốc cho biết. Đây thực sự là một tin tốt cho lĩnh vực này vì tất cả chúng ta đều biết rằng còn quá sớm để nói chúng ta đã vượt qua đại dịch.

Một nguồn tin khác từ Trung Quốc, cũng cho biết nhu cầu dường như được cải thiện, vì dịch vụ thực phẩm ở một số nước châu Âu và Mỹ bắt đầu mở cửa trở lại. “Trong vòng 5-10 ngày gần đây, đã có một sự phục hồi. Chúng tôi đã thấy nhiều đơn đặt hàng từ EU và Mỹ, khi dịch vụ thực phẩm bắt đầu mở lại”.

Việc đóng cửa lĩnh vực dịch vụ thực phẩm ở châu Âu tác động nghiêm trọng đến giá cá tuyết tươi và cá haddock từ Na Uy hơn giá sản phẩm đông lạnh.

Đối với cá tuyết tươi, giá XK trung bình trong tuần 23 ở mức 31,94 NOK/kg, giảm từ mức 40,34 NOK/kg trong tuần 15. Theo số liệu XK của Na Uy, việc giảm giá cá haddock thậm chí còn nghiêm trọng hơn, giảm từ mức trung bình 21,62 NOK/kg trong tuần 10 xuống còn 13,78 NOK/kg trong tuần 23.

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục