Nhờ CPTPP, đầu năm 2021, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Canada tăng mạnh, trong đó nổi bật là thủy sản và càphê, dù dịch bệnh COVID-19 phức tạp.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,0-4,0%/năm, cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc ngăn dịch bệnh, vượt rào phi thuế quan.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chỉ ra 5 vấn đề nổi cộm mà ngành thủy sản Việt Nam cần giải quyết trong thời gian tới.

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam, sáng 3/4, Chi cục Thủy sản TP.HCM đã tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2021…

(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố một kế hoạch hành động mới nhằm đẩy nhanh sự phát triển của lĩnh vực hữu cơ, trong đó có sự gia tăng đáng kể trong nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

(vasep.com.vn) Global Times đưa tin, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đi lại trong nước, cho phép người dân di chuyển tự do bằng tàu hỏa mà không cần giấy xác nhận đã kiểm tra axit nucleic. Tuy nhiên, việc kiểm soát coronavirus đối với thủy sản đông lạnh nhập khẩu vẫn được giữ nguyên.

Xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản chiến lược của Việt Nam sang nhiều quốc gia bật tăng mạnh trong 3 tháng qua khi dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp.

(vasep.com.vn) Các giấy chứng thư vệ sinh hiện tại mà các quốc gia không thuộc Liên minh Châu Âu sử dụng chỉ có giá trị ở Vương quốc Anh đến ngày 1/4/2021. Đối với thủy sản nhập khẩu Vương quốc Anh vào hoặc sau ngày 1/4/2021 sẽ cần giấy chứng thư vệ sinh mới.

(vasep.com.vn) Hạn ngạch khai thác bổ sung với giá trị ước tính là 146 triệu GBP (203,1 triệu USD, 170,5 triệu EUR) trong 5 năm tới đã được quyết định sau các cuộc đàm phán nghề cá vào tháng 12/2020 và đã được Vương quốc Anh phân bổ cho Scotland, Wales, Bắc Ireland và Britain.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, hoạt động xuất khẩu thủy sản đã đạt một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, sự thay đổi về chứng nhận an toàn thực phẩm ở thị trường nhập khẩu và những cảnh báo từ các lô hàng bị trả cho thấy, phía trước vẫn còn những khó khăn, thách thức để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2021 đạt khoảng 8,8 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Theo thống kê của Hải quan, nửa đầu tháng 3/2021, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 326,3 triệu USD, lũy kế XK thúy sản từ đầu năm đến giữa tháng 3/2021 đạt 1,327 tỷ USD. Ước tính xuất khẩu thủy sản tháng 3 đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ, theo đó, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong quý I/2021 ước đạt 1,64 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020.

(vasep.com.vn) Theo một chuyên gia về quy định nhập khẩu của Mỹ, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng cường thực thi các quy định để ngăn chặn lao động cưỡng bức.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đơn vị đang và tiếp tục làm việc với cơ quan thú y có thẩm quyền các nước để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Tác động của COVID-19 đối với ngành thủy sản của Trung Quốc là rất đáng kể, khiến nhập khẩu thủy sản của nước này giảm 20% và xuất khẩu giảm 8% vào năm 2020.

(vasep.com.vn) Ngày 23/3/2021, VASEP đã gửi Công văn số 34/CV-VASEP tới Cục An toàn Lao động (Bộ LĐ-TB&XH) đề xuất sửa, thay đổi 8 vị trí công việc trong nhà máy chế biến thuỷ thay vì toàn bộ công việc “chế biến thuỷ, hải sản” nằm trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.