Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố một kế hoạch hành động mới nhằm đẩy nhanh sự phát triển của lĩnh vực hữu cơ, trong đó có sự gia tăng đáng kể trong nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

(vasep.com.vn) Tác động của COVID-19 đối với ngành thủy sản của Trung Quốc là rất đáng kể, khiến nhập khẩu thủy sản của nước này giảm 20% và xuất khẩu giảm 8% vào năm 2020.

(vasep.com.vn) Ấn Độ chiếm gần 6% sản lượng thủy sản toàn cầu và là nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới. Trong tài khóa trước, Ấn Độ đã xuất khẩu 12.89.651 tấn thủy sản trị giá 6,68 tỷ USD. Dưới đây là cuộc phỏng vấn với Rajesh Ravi của FE, KS Srinivas, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu thủy sản (MPEDA), nói về tác động của Covid-19 đối với ngành thủy sản và triển vọng.

(vasep.com.vn) Global Times đưa tin, lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm chuỗi lạnh của Trung Quốc, trước đây bị ảnh hưởng bởi những lo ngại liên quan đến COVID-19, hiện đang phục hồi trở lại, một phần nhờ vào sự gia tăng tiêu thụ cho lễ hội mùa xuân của nước này.

(vasep.com.vn) Các nguồn tin cho biết, các nhà xuất khẩu thủy sản Trung Quốc cảm thấy dễ chịu hơn khi chi phí vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ và châu Âu đã giảm xuống còn 5.000-7.000 USD/container kể từ tuần trước. Tuy nhiên, các chi phí khác như phí hạ tầng lại cao ngất ngưởng.

(vasep.com.vn) Một phân tích của The Guardian đối với 44 nghiên cứu riêng biệt trên 9.000 mẫu hải sản trong các nhà hàng, siêu thị và chợ cá đã phát hiện ra gian lận gắn nhãn sai đang là một vấn đề lan tràn trên toàn cầu.

(vasep.com.vn) Giá cá chép, cá rô và rô phi Trung Quốc tiếp tục tăng sau Tết Nguyên đán do nhu cầu tiêu thụ vẫn mạnh. Sản lượng bị ảnh hưởng do thời tiết lạnh giá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn cung và khiến giá tăng.

(vasep.com.vn) Mỹ đã lọt ra khỏi top 10 quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới sau khi xuất khẩu của nước này giảm 16% vào năm 2020, trong khi gần như tất cả các quốc gia xuất khẩu lớn khác cũng bị sụt giảm.

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Trung Quốc đang thúc giục chính quyền trung ương giảm bớt các hạn chế coronavirus và khôi phục hoạt động cảng bình thường vì các doanh nghiệp chế biến phải đối mặt với sự sụp đổ ở các thành phố cảng Đại Liên và Thanh Đảo.

(vasep.com.vn) Phát biểu tại Hội nghị Tiếp thị Thủy sản Toàn cầu năm 2021 vào tháng 2/2021, Giám đốc điều hành Gathered Foods Christine Tsai, Giám đốc điều hành BlueNalu Lou Cooperhouse và Giám đốc điều hành AquaBounty Sylvia Wulf đều cho rằng thị trường bán lẻ và dịch vụ thực phẩm Hoa Kỳ đang nóng lên với các loại protein thay thế.

(vasep.com.vn) Chính quyền Donald Trump sẽ gia hạn miễn thuế 25% đối với cá tuyết chấm đen, cá bơn Alaska, cá chim và một số loại thịt cua, bao gồm cua tuyết, cua huỳnh đế và cua Dungeness nhập khẩu từ Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, trong năm 2020 Mỹ đã xuất khẩu gần 1,3 triệu tấn thủy sản trị giá 4,5 tỷ USD, thấp hơn 17% cả về khối lượng và giá trị so với 1,5 triệu tấn và 5,4 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2019. Năm 2020, Mỹ nhập khẩu 2,9 triệu tấn thủy sản trị giá 21,9 tỷ USD, tăng 3% về lượng và giảm 2% về giá trị so với năm 2019.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid và thủ tục nhập khẩu khó khăn, giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD, sau 2 năm liên tục tang trưởng 2 con số và đạt 15,6 tỷ USD năm 2019.

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Theo Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ, ông John Connelly, nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump là một thời kỳ hỗn độn đối với ngành thủy sản Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đến nay đã gần một tháng dưới thời Tổng thống Joe Biden, ngành thủy sản phải đối mặt với một loạt thách thức hoàn toàn khác.