Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản giảm 13% trong 9 tháng đầu năm 2020

(vasep.com.vn) NK thủy sản của Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do người tiêu dùng lo ngại thủy sản NK bị nhiễm coronavirus. Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, trong tháng 8/2020, Trung Quốc NK thủy sản với trị giá 4,97 tỷ CNY (751 triệu USD), giảm 45% so với tháng 8/2019. Trong tháng 9, mức giảm ít hơn nhưng vẫn giảm 31% so với tháng 9/2019.

Một nhà chế biến cho biết công ty của ông dự kiến sẽ NK ít hơn 50% nguyên liệu phục vụ chế biến trong năm nay do nhu cầu thấp và các đợt thanh, kiểm tra tại các cảng.

"Thủ tục NK ngày càng nghiêm ngặt hơn vì ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh coronavirus có thể truyền nhiễm qua các lô hàng thủy sản. Công việc của chúng tôi hiện tại là kiểm soát khối lượng và NK thủy sản với số lượng ít đi”.

Trong tháng 6/2020, có vụ việc cá hồi tươi NK liên quan đến sự bùng phát dịch COVID-19 ở Bắc Kinh. Sau đó, trong tháng 7/2020 coronavirus được phát hiện trên bao bì tôm NK của Ecuador. Các lô hàng cá minh thái Nga, cá hố và cá bơn Indonesia sau đó cũng được phát hiện dương tính với dịch COVID-19.

Trước đó NK thủy sản của Trung Quốc khá ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2020, giá trị NK thủy sản của Trung Quốc giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi khối lượng NK tăng 8%.

NK thủy sản của Trung Quốc hiện đang giảm so với cùng kỳ năm 2019. Trong 9 tháng đầu năm 2020, NK thủy sản của Trung Quốc giảm 13% so với cùng kỳ năm 2019. Tôm là nguyên nhân chính khiến khối lượng NK thủy sản của Trung Quốc giảm. Trong tháng 9/2020, Trung Quốc NK 19.500 tấn tôm nước ấm đông lạnh, giảm 63% về khối lượng so với tháng 9/2019, giá trị NK giảm 220 triệu USD so với tháng 9/2019.

Một nhà NK tôm có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết “Hầu hết các công ty tôm hiện đang bị lỗ. Vòng quay vốn chậm khiến chi phí tăng. Chi phí vận tại đường biển cũng tăng. Điều này khiến các doanh nghiệp lớn gặp nhiều khó khăn”.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục