Xuất khẩu thủy sản Na Uy tháng 4/2020 giảm do COVID-19

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng thủy sản Na Uy (NSC), lần đầu tiên kể từ tháng 9/2018, XK thủy sản của Na Uy giảm trong tháng 4/2020. Theo đó, trong tháng 4/2020 Na Uy XK 183.000 tấn thủy sản với giá trị đạt 8,2 tỷ NOK (797,1 triệu USD), giảm 8% so với tháng 4/2019.

Theo Tom-Jorgen Gangso, Giám đốc phân tích và tiếp cận thị trường của NSC, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, XK cá hồi và cá thịt trắng giảm mạnh trong tháng 4/2020. Sự sụt giảm nhu cầu trong lĩnh vực nhà hàng và chi phí vận tải các sản phẩm tươi sống sang thị trường nước ngoài qua đường hàng không tăng khiến XK các sản phẩm này giảm. Tính đến tháng 4/2020, Na Uy đã XK thủy sản với giá trị 36,7 tỷ NOK, tăng 6%.

Theo Gangso, XK thủy sản của Na Uy trong năm 2020 có thể được chia ra 2 mốc, trước và sau dịch COVID-19. XK thủy sản của Na Uy đầu năm 2020 gặp nhiều thuận lợi nhờ nhu cầu tăng, giá trị XK tăng. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, các quốc gia áp đặt các biện pháp ngăn chặn khiến nhu cầu giảm, giá trị XK thủy sản của Na Uy lần đầu tiên giảm sau 18 tháng.

Các biện pháp phong tỏa dẫn đến sự thay đổi luồng hàng hóa, đặc biệt với sản phẩm cá tươi. Ví dụ, nhu cầu sản phẩm ở thị trường Tây Ban Nha tăng trong khi nhu cầu giảm ở thị trường Italia. Sức mua yếu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ thủy sản Na Uy trong thời gian dài. Nhu cầu tiêu thụ cá clipfish giảm, bao gồm thị trường Brazil.

Doanh số XK cá hồi giảm 13% 

Theo NSC, trong tháng 4/2020, Na Uy đã XK 83.100 tấn cá hồi với giá trị 5,4 tỷ NOK, giảm 3% về khối lượng và 13% về giá trị.

Theo nhà phân tích thủy sản Paul Aandahl của NSC, giá giảm do nhu cầu giảm và tăng chi phí vận tải hàng không dẫn đến giá trị XK trong tháng 4/2020 giảm.

Tính đến tháng 4/2020, Na Uy đã XK 334.600 tấn cá hồi với giá trị 23,7 tỷ NOK, tăng 1% về lượng và 4% về giá trị so với tháng 4/2019.

Trong tháng 4/2020, giá cá hồi tươi nguyên con trung bình ở mức 57,71 NOK/kg, giảm so với mức 68,45 NOK/kg trong tháng 4/2019. Ba Lan, Pháp và Mỹ là những nước NK cá hồi lớn nhất từ ​​Na Uy trong tháng 4/2020.

Aandahl lưu ý một sự thay đổi lớn trong luồng hàng hóa đối với các thị trường đơn lẻ. Ở một số thị trường, mức tiêu thụ ở nhà hàng giảm có thể được bù đắp bằng việc tiêu thụ sản phẩm tại nhà tăng.

Tại các thị trường như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc, mức tiêu thụ cá hồi Na Uy đang tăng lên, trong khi giảm ở các thị trường phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch như Thái Lan và Singapore.

Tại châu Âu, nguồn cung cá hồi đang tăng tại các thị trường như Ba Lan và Lithuania. XK sang các nước như Tây Ban Nha và Đức tăng, trong khi XK sang Pháp và Italia giảm. Các biện pháp phong tỏa khiến doanh số cá hồi tươi gặp nhiều thách thức. Việc hạn chế di chuyển khiến người tiêu dùng khó mua sắm như thông thường, do đó doanh số bán cá hồi tươi đã chuyển sang các sản phẩm có thời gian bảo quản lâu hơn.

Tây Ban Nha là một trong những thị trường tăng trưởng mạnh nhất về giá trị và khối lượng từ đầu năm đến nay. Các số liệu XK trong tháng 4/2020 cho thấy sự tăng trưởng này đang tiếp tục, điều này rất đặc biệt khi Tây Ban Nha đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Theo Bjorn-Erik Stabell, thủy sản Na Uy có vị trí trên thị trường Tây Ban Nha, đặc biệt là cá hồi. Cá hồi Na Uy chỉ trong vài năm đã trở thành món ăn yêu thích của người Tây Ban Nha, cả trong nhà hàng và tiêu thụ tại nhà. Trong bối cảnh dịch COVID-19, tiêu thụ cá hồi ở Tây Ban Nha đã chuyển từ tiêu thụ ở nhà hàng sang tiêu thụ sản phẩm này tại nhà.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục