Thị trường Nga

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản của Nga đang đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, với 2 trong số các thị trường XK lớn nhất của quốc gia này là Trung Quốc và Hàn Quốc đang phải tạm dừng các hoạt động thương mại.

(vasep.com.vn) Do tác động của dịch Covid-19, các nhà máy của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc hoạt động trở lại dẫn đến sự giảm giá mạnh của các sản phẩm cá minh thái bỏ đầu rút ruột (H&G). Ngoài ra, việc trì hoãn hoạt động sản xuất cũng có thể ảnh hưởng tới giá thịt trắng H&G.

(vasep.com.vn) Theo Kommersant, giá cua XK của Nga đã giảm một nửa do tác động của vi rút corona ảnh hưởng đến việc NK sản phẩm này.

(vasep.com.vn) Trong năm 2019, XK thủy sản của Nga sang Mỹ tiếp tục tăng. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Nga đã XK 36.408 tấn thủy sản với trị giá 698,2 triệu USD sang Mỹ, tăng 7,4% về khối lượng và tăng mạnh 19,7% về giá trị so với năm 2018.

(vasep.com.vn) Theo hãng tin Bloomberg, từ đầu tháng 1/2019 Nga cấm các sản phẩm cá hồi salmon và cá hồi trout của Na Uy NK vào quốc gia này thông qua các nước láng giềng do lo ngại về an toàn thực phẩm.

(vasep.com.vn) Theo Urdu Point, sản lượng thủy sản của Nga sẽ giảm 2% xuống mức 4,94 triệu tấn do sản lượng khai thác cá hồi tự nhiên của Nga giảm.

(vasep.com.vn) Bảy tháng đầu năm 2019, tổng nhập khẩu cá thịt trắng của Nga vẫn tăng khá, 12,43% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhập khẩu sản phẩm cá tuyết và cá minh thái vẫn tăng trưởng tốt; NK phile cá tra đông lạnh (HS 0304) tăng nhẹ gần 3%, trong khi cá tra đông lạnh (HS 0303) lại giảm mạnh đến hơn 29%.

(vasep.com.vn) Na Uy và Nga đã thống nhất mức sản lượng được phép đánh bắt (TAC) cho cá tuyết biển Barents năm 2020. Theo đó, hai quốc gia đã thiết lập hạn ngạch cá tuyết vào năm 2020 ở mức 738.000 tấn. Mức hạn ngạch này cao hơn 1,79% so với hạn ngạch năm 2019 được thiết lập ở mức 725.000 tấn vào tháng 10/2018 và cũng cao hơn 7% so với hạn ngạch được khuyến nghị bởi Hội đồng quốc tế về thám hiểm biển (ICES). Hạn ngạch cuối cùng được thiết lập bởi hai quốc gia đã vượt quá khuyến nghị của ICES mỗi năm kể từ năm 2015.

(vasep.com.vn) Hiệp hội khai thác cá minh thái Nga (PCA) đã bắt đầu thực hiện một dự án cải thiện nghề cá (FIP) cho vùng biển phía Tây Bering với mục tiêu đạt sản lượng khai thác khoảng 190.000 tấn được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC).

Trong các ngày từ 24 đến 27/9, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống WorldFood Moscow 2019 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Crocus Expo-Moscow, LB Nga. Đoàn Việt Nam với 10 doanh nghiệp, dưới sự chủ trì của Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp, đã tham gia Khu gian hàng Việt Nam trưng bày tại Hội chợ nhằm quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông, thủy sản, thực phẩm và đồ uống, tìm kiếm bạn hàng, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nga một cách bền vững.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu lịch sử được thu thập trên cổng thông tin giá của Undercurrent News, giá cá minh thái bỏ đầu và ruột (H&G) của Nga đã hạ nhiệt phần nào nhưng trong tháng 7 vẫn đạt mức cao nhất trong 10 năm qua.

(vasep.com.vn) Theo Cục Khai thác thủy sản liên bang (Rosrybolovstvo), Nga đang lên kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng ngành tôm nước lạnh; đồng thời nâng cao NK tôm nước ấm trong những năm tới.

(vasep.com.vn) Từ 2008 - 2018 , XK hải sản Việt Nam sang Nga tăng từ 28 triệu USD năm 2008 lên 47,4 triệu USD năm 2018. Giá trị XK hải sản từ Việt Nam sang Nga trong giai đoạn này không ổn định.

Trước thực tế các thị trường truyền thống đang dần tiến đến độ bão hòa, việc đẩy mạnh xuất khẩu sang Nga là hướng đi mới, giúp các doanh nghiệp Việt gia tăng kim ngạch trong thời gian tới.