ADV in VASEP
ẤN PHẨM MỚI
ẤN PHẨM MỚI


 
Vốn cho vay vẫn "nhỏ giọt"
(Thanh Niên, 23/7/2008)
Một số ngân hàng (NH) vừa giảm lãi suất cho vay, tuy nhiên điều đó không nghĩa sẵn sàng đáp ứng tất cả nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Ngày 22/7, NH Công thương Việt Nam (Vietinbank) công bố giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với tiền đồng, xuống còn 20,5%/năm; giảm 2%/năm đối với USD, xuống còn 8,5%/năm. Trước đó, NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát pháo đầu tiên cho việc giảm lãi suất cho vay đối với tiền đồng là 0,2%/năm, một số lĩnh vực ưu tiên có mức giảm 0,6%/năm; lãi suất cho vay ngoại tệ giảm 1% - 2%/năm.

Sau đó NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) giảm lãi suất cho vay tiền đồng 0,5%/năm và ngoại tệ 2%/năm; NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giảm 1%/năm đối với tiền đồng và 0,5%/năm đối với ngoại tệ; NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) giảm 1%/năm lãi suất cho vay tiền đồng đối với khách hàng.

 Ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng giám đốc NH TMCP Kỹ thương (Techcombank) - cho biết: "NH chỉ có thể giảm lãi suất cho vay trên cơ sở có được nguồn vốn huy động rẻ. Trong tình hình như hiện nay, nếu NH giảm lãi suất huy động thì thiệt thòi cho người gửi tiền". Mặt bằng lãi suất huy động của các NH, đặc biệt là NH cổ phần đang ở mức 17,5% - 19%/năm, trong khi mức lãi suất cho vay tối đa 21%/năm.

Theo ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc NH TMCP Á Châu (ACB) - NH phải cân nhắc xem "tình hình vĩ mô trong thời gian tới" như thế nào, lúc đó mới có quyết định điều chỉnh lãi suất cho vay hay không.

Tổng giám đốc một NH cổ phần khác thì cho rằng lãi suất cho vay hiện nay vẫn thấp hơn tỷ lệ lạm phát nên có thể nói là lãi suất không cao. Lãi suất cho vay không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp bởi doanh nghiệp còn phải chịu nhiều chi phí ở mức cao khác như xăng dầu, lương... "Vấn đề quan trọng hơn lãi suất cho vay đó là NH có đáp ứng được vốn cho xã hội hay không?", vị tổng giám đốc này cho hay.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp, cá nhân kêu ca nhiều nhất về việc các NH không cho vay hoặc cho vay rất hạn chế dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp không có vốn để triển khai thực hiện các dự án. Ông Trương Văn Phước - Tổng giám đốc Eximbank - cho rằng: "Việc giảm lãi suất cho vay, điều đó không có nghĩa NH mở rộng cho vay. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau".

Ngay từ đầu năm, NH Nhà nước đã quy định tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2008 là không quá 30% so với đầu năm (giảm gần một nửa so với năm 2007 là 54% - PV). Thế nhưng 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng của khối NH quốc doanh (chiếm 55% thị phần cho vay) khá thấp. Chẳng hạn tốc độ tăng trưởng tín dụng của Agribank là 4,8% so với đầu năm; BIDV tăng 10,4% so với đầu năm và dự kiến cả năm 2008 là 20%...

Một số NH cổ phần dù còn vốn cho vay nhưng do mức tăng trưởng tín dụng đã vượt quá 30% trong 6 tháng đầu năm nên phải "chờ khách hàng cũ trả nợ" rồi mới có thể cho vay tiếp. Ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn là ưu tiên hàng đầu khi NH triển khai cho vay, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu như gạo, cà phê, hạt điều... Techcombank đưa ra chương trình cho vay tiền đồng tính theo lãi suất ngoại tệ (lãi suất cho vay ngoại tệ hiện đang thấp hơn lãi suất cho vay tiền đồng - PV) và doanh nghiệp cam kết sẽ bán lại ngoại tệ cho NH.

Đối với cho vay mua bất động sản, ông Vinh cho biết, NH "vẫn cho vay nhưng thận trọng hơn", chủ yếu là những dự án liên kết với chủ đầu tư tại TP.HCM và Hà Nội. Riêng đối với sản phẩm cho vay tiêu dùng, Techcombank khó có khả năng mở rộng như thời gian vừa qua bởi lãi suất cho vay hiện nay khá cao nên người vay sẽ khó có thể chịu được.

Thanh Xuân

(TVH)




Tin cùng ngày:

  • Xuất khẩu cá tra sang Nga và Ucraina tăng mạnh trong tháng 6 (24/7/2008)
  • Khánh Hòa: 462 trại tôm sú giống hoạt động cầm chừng (24/7/2008)
  • Tăng mức hỗ trợ người nghèo khi xăng lên giá (24/7/2008)
  • Bào ngư Ôxtrâylia đến Châu Á (24/7/2008)
  • Tam Nông (Đồng Tháp): Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng gấp đôi (24/7/2008)
  • Xuất khẩu nông thuỷ sản của Hàn Quốc tăng mạnh (24/7/2008)
  • Thanh tra EU sẽ tới Trung Quốc vào tháng 10 (24/7/2008)
  • Giá tôm chân trắng tại Thái Lan (24/7/2008)
  • Kết quả giao dịch cổ phiếu của các công ty thủy sản ngày 24/7/2008 (24/7/2008)

  • Các tin đã đăng theo ngày:

    Hide details for [<span class=OtherList><b>]30/9/2008[</span></b>]30/9/2008
    Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay (30/9/2008)
    Cơ hội lớn để hàng Việt vào Nhật (30/9/2008)
    Khánh Hoà: 8 tháng đầu năm thu hoạch 283 tấn tôm hùm (30/9/2008)
    Viphimex: Dự kiến, từ tháng 10 XK bạch tuộc đông lạnh (30/9/2008)
    Cần Thơ: Liên kết nuôi cá tra không lo rủi ro (30/9/2008)
    Thuỷ sản nuôi chiếm 42% thuỷ sản toàn cầu (30/9/2008)
    Mỹ - Thị trường lớn của ngành thuỷ sản Trung Quốc (30/9/2008)
    Navico: Mừng sinh nhật lần thứ 8 (30/9/2008)
    Người tiêu dùng Anh chưa thực sự nhận biết rõ thủy sản bền vững (30/9/2008)
    Kết quả giao dịch cổ phiếu của các công ty thủy sản ngày 30/9/2008 (30/9/2008)
    Tập đoàn CP, Thái Lan đầu tư nuôi thuỷ sản ở Nam Phi (30/9/2008)
    Philippin: Thuỷ sản khai thác không đáp ứng đủ nhu cầu (30/9/2008)
    Hide details for [<span class=OtherList><b>]29/9/2008[</span></b>]29/9/2008
    Mời tham gia hội thảo và các khoá tập huấn của VASEP.PRO trong tháng 10 (29/9/2008)
    Mời tham gia Hội chợ Thương mại Tây Nguyên 2008 (29/9/2008)
    ĐBSCL: Cá tra giàu Omega - 3 (29/9/2008)
    Bến Tre: Hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết vùng nuôi cá tra, basa (29/9/2008)
    Minh Phu Seafood Corp: Thành lập Công ty con sản xuất chế phẩm sinh học (29/9/2008)
    Phú Yên: Quản lý chặt chẽ nguồn giống, vùng nuôi tôm thẻ (29/9/2008)

    [20 tin đầu] 20 tin đầu 20 tin đầu [20 tin trước] 20 tin  trước 20 tin trước [20 tin sau] 20 tin sau 20 tin sau [20 tin cuối] 20 tin cuối 20 tin cuối

    CHUYÊN ĐỀ
    Về vụ kiện tôm

    QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG DOANH NGHIỆP

    ADV in VASEP

    THƯ VIỆN ẢNH ĐIỆN TỬ - VASEP

    BẢNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN TRỰC TUYẾN
    Bảng giao dịch chứng khoán Trực tuyến

    BẢNG TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
    Bảng tỷ giá ngoại tệ

    LỊCH TÀU THỦY VẬN CHUYỂN HÀNG
    Lịch tàu thuỷ vận chuyển hàng

    DỰ BÁO THỜI TIẾT
    Dự báo thời tiết




     Số lượt truy cập:
    © Copyright 2001-2008 VASEP.COM.VN, All rights reserved. Contact us
     
    ® Ghi rõ nguồn "VASEP.COM.VN" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.