Nguyên liệu

Bọt khí nano nitơ nhỏ 100 nm thấm sâu vào thân cá, ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo giúp cá ngừ tươi lâu hơn trong môi trường nước biển lạnh tuần hoàn.

Trong 2 ngày 26 và 27-11, nhiều tàu cá hành nghề lưới rê, đánh bắt cá ngừ sọc dưa ở tỉnh Khánh Hòa cập bờ.

Trong 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Ai Cập đạt 11,9 triệu USD, chiếm 2,29% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam và chỉ đứng sau thị trường Israel trong khu vực Trung Đông-châu Phi.

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) đã mang đến triển vọng xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm 2020.

Kazuhiro Shimura, Giám đốc Trung tâm sáng tạo của Công ty quảng cáo Dentsu Group (Nhật Bản) đã thành công trong việc phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo để kiểm định chất lượng cá ngừ.

Cuộc sống của nhiều gia đình gắn liền với nghề câu cá ngừ đại dương, thế nhưng, vào lúc này, nhiều tàu câu cá ngừ phải neo bờ bởi xuất khẩu cá ngừ gặp bế tắc kể từ khi xảy ra dịch Covid-19. Khó khăn này, theo dự báo sẽ còn kéo dài. Bởi vậy, các chuyên gia thủy sản cho rằng: hướng để tháo gỡ khó khăn không gì khác là phải đa dạng sản phẩm chế biến từ cá ngừ, tăng sức tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Hiệp hội Du lịch Phú Yên vừa phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức trình diễn kết nối ẩm thực các món từ cá ngừ đại dương Phú Yên tại Trung tâm hội nghị Pytopia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đào Tấn Lộc và đông đảo các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực và du khách tham dự.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương ở Nam Trung Bộ gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu và Mỹ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ít nhất 600 tấn cá ngừ đại dương ở tỉnh Bình Định chưa thể xuất khẩu.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ít nhất 600 tấn cá ngừ đại dương ở tỉnh Bình Định chưa thể xuất khẩu.

Những ngày qua, số tàu hành nghề lưới rê đánh bắt cá ngừ sọc dưa của ngư dân liên tục về cập cảng Hòn Rớ (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa).

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành Công thương và cộng đồng doanh nghiệp tăng cường phối hợp, triển khai các giải pháp nhằm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với việc đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu cá ngừ, Phú Yên khuyến khích các doanh nghiệp tập trung quảng bá sản phẩm cá ngừ Phú Yên và đẩy mạnh việc tiêu thụ nội địa thông qua hoạt động dịch vụ, du lịch.

Những chuyến biển đầu năm, ngư dân 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định có sản lượng khá. Tuy nhiên, giá cá ngừ giảm thấp nên thu nhập của ngư dân cũng bị kéo giảm theo.

Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên cho biết, Ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội VITM 2020 (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) đã có công văn mời Sở VH-TT-DL, Hiệp hội Du lịch Phú Yên xây dựng, tổ chức thực hiện trình diễn cá ngừ đại dương tại hội chợ nói trên.