Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Theo FAO, sản lượng khai thác (đánh bắt) cá minh thái hàng năm trên thế giới là khoảng 3,5 triệu tấn. Một nửa khối lượng này (khoảng 1,7 triệu tấn) thuộc về Nga. Ngư dân Mỹ sản xuất 1,4 triệu tấn, tương đương khoảng 40% sản lượng thế giới.

(vasep.com.vn) Vòng trừng phạt mới nhất của chính phủ Anh đối với Nga gần đây đã được công bố, bao gồm việc áp thuế bổ sung 35% đối với cá thịt trắng nhập khẩu của Nga.

(vasep.com.vn) Theo Union Forsea Corp., 6 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng nhập khẩu thủy sản vào Hàn Quốc lên tới 626.267 tấn, trong đó cá minh thái đông lạnh đạt 192.111 tấn, chiếm 30,7%, vượt quá con số 14,9% (74.424 tấn trong tổng số 500.364 tấn) cùng ky· năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo Ủy ban Hải sản Na Uy, nước này đã xuất khẩu 41.700 tấn cá tuyết tươi trong nửa đầu năm, trị giá 2 tỷ NOK. Khối lượng giảm 14%, giá trị đã tăng 240 triệu NOK, tương đương 14% so với nửa đầu năm ngoái.

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh đã chính thức tăng thuế đối với cá của Nga và Belarus lên mức 35%, gây thêm áp lực lên thị trường cá thịt trắng của nước này. Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết, mức thuế quan mới đã có hiệu lực vào sáng ngày 20/7/2022. Thuế này được áp dụng cho tất cả cá và giáp xác của Nga, kể cả các sản phẩm bảo quản như trứng cá muối. Mức thuế mới cao hơn so với mức hiện tại là 6% và 7,5% đối với cá tuyết cod và cá haddock và gần 13% đối với cá minh thái.

Những ngày giữa tháng 7/2022, tại một trong những vùng chuyên nuôi cá tra của cả nước – An Giang, cá tra được các thương lái thu mua với giá 27.000 - 29.000 đồng/kg, cao hơn 7.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, có một nghịch lý dù giá cá tra đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng nhiều người nuôi cá cho biết vẫn bị thua lỗ do giá thức ăn tăng liên tục, chưa kể các loại vật tư đầu vào khác cũng tăng cao khiến giá thành bị đội lên hiện lên gần 30.000 đồng/kg. Đây cũng là lý do mà nhiều người đã thu hẹp quy mô nuôi cá, dù giá cá tra đang đứng ở mức cao so với mọi năm.

(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng nguyên liệu của Iceland tăng nhẹ trong tuần 25 (20-26/6/2022), sau nhiều tuần liên tục tăng mạnh. Giá dự kiến tiếp tục tăng trong tuần tiếp sau đó. Đặc biệt trong tháng 7, giá thường đạt các mức cao.

(vasep.com.vn) Theo Phnom Penh Post, 20 tấn cá tra “Pra” (theo ngôn ngữ Khmer để nói tới cá tra thuộc bộ Pangasius (như cá tra Việt Nam) xuất khẩu thử nghiệm sang Trung Quốc của nước này đã bị hoãn lại tới cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tới. Cơ quan chức năng nước này và các trại nuôi cá tra Campuchia đang nóng lòng chờ đợi các thông tin về việc này từ Cục Quản lý Thủy sản của Bộ Nông nghiệp Campuchia (FiA).

(vasep.com.vn) Nga có thể thay thế việc nhập khẩu surimi thanh cua bằng cách sản xuất từ nguyên liệu cá minh thái, theo thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái của Nga.

(vasep.com.vn) Giá nguyên liệu cá cod và các sản phẩm cá thịt trắng cuối cùng khác có thể tăng 40% trong năm 2022, theo ông Klaus Nielsen, CEO của công ty A.Espersen có trụ sở tại Đan Mạch.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

(vasep.com.vn) Chiến tranh Nga-Ukraina đã khiến thế giới biến động về mọi mặt, bao gồm cả thủy sản. Tuy nhiên, một trong những biến động ít được chú ý là giá cá tuyết hake gia tăng bởi nhiều nhà sản xuất surimi và những nhà NK khác đổ xô mua loại cá này để thay thế cho cá minh thái.

(vasep.com.vn) Trong tuần 19 (9-15/5/20javascript:WebForm_DoPostBackWithOptions(new WebForm_PostBackOptions("dnn$ctr1702$Main$ctl00$lbtSaveXB", "", true, "InputValidate", "", false, true))22), giá cá tuyết cod đông lạnh của Na Uy đạt mức 49,92 NOK/kg, giảm nhẹ 0,6 NOK so với tuần trước đó, tuy nhiên vẫn tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021.

(vasep.com.vn) 1/3 số cửa hàng cá và khoai tây chiên tại Anh có thể không thể trụ vững qua năm nay do áp lực từ lạm phát, giá năng lượng, giá thực phẩm và đóng gói tăng cao.

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh Nga chịu các lệnh trừng phạt, nguồn cung cá minh thái thị trường nội địa trong 4 tháng đầu năm nay tăng. Hiệp hội những người khai thác cá minh thái ghi nhận mức tăng 1/3 (lên hơn 167 nghìn tấn). Các chuyên gia Nga gợi ý cá minh thái có thể thay thế cá nhập khẩu, nhưng việc này chưa được xúc tiến.