Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm trên khắp Canada đang giảm do sự sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng và sự lo ngại về lạm phát khiến người mua hàng tránh mua các sản phẩm được coi là cao cấp.

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu khoảng 1.205 tấn cá tuyết đông lạnh trị giá 79,9 triệu USD sang Anh trong tháng 7/2022, tăng 61% về lượng và 128% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Theo dữ liệu mới từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC), xuất khẩu cá tuyết của Na Uy sang Anh tăng đáng kể trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nuôi của Brazil đạt 4.932 tấn, trị giá khoảng 14,35 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng 14% về khối lượng và 100% về giá trị, theo dữ liệu được công bố bởi Peixe BR - hiệp hội nuôi cá của nước này.

(vasep.com.vn) 7 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc nhập khẩu 1.497 tấn bạch tuộc đông lạnh, chiếm 0,21% tổng nhập khẩu thủy sản của nước này (724.699 tấn).

(vasep.com.vn) Các công ty cua tuyết của Mỹ đang phải chấp nhận bán hàng với giá thấp chỉ để cạnh tranh với các đối thủ trong việc dỡ bỏ hàng tồn kho. Thị trường phần lớn vẫn đóng băng và giá tiếp tục giảm do dư thừa hàng tồn kho.

(vasep.com.vn) Theo Urner Bary, giá bán buôn trung bình của ghẹ xanh từ Đông Nam Á hiện ở mức 33,5 đến 34,25 USD/ pound. Mức giá này thấp hơn so với mức được công bố vào 5 ngày trước đó (21/7) và giảm 21-30% so với giá cao kỷ lục 44,5-45,25 USD được báo cáo vào ngày 11/1.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Thuế và Hải quan Anh Quốc (HMRC), trong năm 2021, Anh chỉ NK thủy sản trị giá 3,8 triệu bảng Anh từ Nga, chiếm 0,1% tổng lượng thủy sản NK của Anh. Khi các quan chức Anh xem xét mức thuế 35% sẽ áp dụng như thế nào đối với NK cá thịt trắng của Nga, chuỗi cung ứng thủy sản lập tức cho thấy nhiều vấn đề phức tạp.

(vasep.com.vn) Với sự tăng trưởng của thị trường châu Á trong thập kỷ qua cao hơn mức trung bình toàn cầu, chuyên gia tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương (NASF) ước tính rằng, tiêu thụ cá hồi hàng năm của châu Á sẽ tăng 270.000 tấn trong 8 năm tới, đạt 600.000 tấn vào cuối thập kỷ này.

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết cod nguyên liệu của Iceland đã không tăng như kỳ vọng vào đầu tháng 7. Bjarni Heimisson, Giám đốc điều hành của Reiknistofa fiskmarkada (RSF) - doanh nghiệp kết nối 11 chợ cá tại 45 địa điểm trên một mạng đấu giá – cho rằng giá cá cod giảm bất ngờ trong tháng 7 có thể là do hạn ngạch khai thác tăng trong năm nay.

(vasep.com.vn) Mức thuế mới 35% được áp với cá trắng của Nga nhập khẩu vào Anh có thể đẩy giá thủy sản của Anh lên cao hơn. Nguyên nhân do Nga kiểm soát khoảng 45% nguồn cung cá trắng toàn cầu.

(vasep.com.vn) Do lượng hàng hoá cập cảng trong nước giảm cùng với đồng đô la Mỹ mạnh lên, Mỹ sẽ giảm khối lượng xuất khẩu sò điệp Đại Tây Dương khai thác sang các nước khác.

(vasep.com.vn) Theo đúng như dự đoán của ngành, giá cá rô phi Brazil tháng 6/2022 đã giảm trên cả nước.

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh đã chính thức tăng thuế đối với cá của Nga và Belarus lên mức 35%, gây thêm áp lực lên thị trường cá thịt trắng của nước này. Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết, mức thuế quan mới đã có hiệu lực vào sáng ngày 20/7/2022. Thuế này được áp dụng cho tất cả cá và giáp xác của Nga, kể cả các sản phẩm bảo quản như trứng cá muối. Mức thuế mới cao hơn so với mức hiện tại là 6% và 7,5% đối với cá tuyết cod và cá haddock và gần 13% đối với cá minh thái.

(vasep.com.vn) Giá cá haddock và cá tuyết cod Đại Tây Dương bỏ đầu, rút ruột (H&G) tiếp tục duy trì mức cao kỉ lục trong tháng 7/2022.

(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu và tiếp thị cua hiện đang tự đổi mới và thay đổi để phát triển và mở rộng các sản phẩm hiện có cũng như các mặt hàng mới.