Tận dụng tốt CPTPP: Thủy sản Việt bứt phá tại thị trường Canada

Xuất khẩu thủy sản sang Canada liên tục tăng kể từ khi Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực.

Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan gần đây cho thấy, XK của Việt Nam sang Canada có bước phát triển vượt bậc, đặc biệt sau khi Hiệp định CPTPP đi vào thực thi. 

Trong số các ngành hàng XK, thủy sản được đánh giá đang khai thác tốt thị trường khi các chủng loại như: Tôm, cá basa, cá ngừ… đã chiếm thị phần rất cao tại Canada.

Theo Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) - thông tin: Năm 2015, XK thủy sản sang Canada đạt 196 triệu USD thì sang năm 2019 đã đạt 229 triệu USD.

Đặc biệt, năm 2020, bất chấp dịch Covid-19 hoành hành, XK thủy sản qua Canada trong 8 tháng đầu năm vẫn đạt trên 156 triệu USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, riêng mặt hàng tôm đạt trên 110 triệu USD, tăng gần 27%; cá ngừ đạt gần 16 triệu USD, tăng 3,1%... dự kiến cả năm 2020, XK thủy sản sang Canada sẽ tăng khoảng 20% so với năm 2019.

Bên cạnh đó việc xuất khẩu sang thị trường Canada có những đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng, trong đó tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm được đưa lên hàng đầu đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện tốt. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Canada đòi hỏi phải xuất hàng xong mới thanh toán, như thế sẽ rất rủi ro cho doanh nghiệp Việt.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC): "Canada được coi là cửa ngõ vào thị trường toàn cầu nhờ khả năng tiếp cận thị trường ưu tiên thông qua 14 hiệp định thương mại với 51 quốc gia và gần 1,5 tỷ người tiêu dùng, tổng GDP là 49,3 nghìn tỷ USD".

Để gia tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào Canada, các doanh nghiệp trong nước phải đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc từ CPTPP như: Nguồn nhân lực, chuỗi sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm… nhằm tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa tại thị trường này.

(Theo báo Thương Trường)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục