Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Trung Quốc hy vọng các công ty thủy sản ở nước ngoài sẽ tránh bị các lệnh cấm nhập khẩu vì vi rút corona sau khi nước này đình chỉ thêm 3 công ty khác.

(vasep.com.vn) Chiến dịch tiếp thị thủy sản quốc gia của Hoa Kỳ được tài trợ một phần bởi chính phủ liên bang đã giành được thắng lợi lớn và hiện đang tiến gần hơn với việc hiện thực hóa.

(vasep.com.vn) Tại tỉnh Quảng Nam, Trung Quốc, giá cá rô phi nguyên liệu giảm từ 11,2 NDT (1,66 USD/kg) trong tháng 4 xuống còn khoảng 8 NDT/kg trong tháng 7/2022. Còn tại Hải Nam, giá cá rô phi giảm xuống còn 7,4 NDT/kg.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ sang châu Âu dự kiến sẽ tăng trong những năm tới nhờ Liên Minh châu Âu có khả năng sẽ nới lỏng một số hạn chế nhất định.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), xuất khẩu thuỷ sản của Na Uy trong tháng 7/2022 tiếp tục phá kỉ lục của sáu tháng đầu năm nay.

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Trung Quốc bùng nổ mang lại cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu thủy sản quốc tế. Nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của Trung Quốc, cộng với sự thiếu hụt nguồn cung thủy, hải sản trong nước đã khiến nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc tăng lên qua từng năm.

(vasep.com.vn) Tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản và sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào Mexico đạt 1,1 tỷ USD vào năm 2021, tăng mạnh so với năm 2020 và thời điểm trước đại dịch.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), Mỹ nhập khẩu 3.306 tấn thủy sản, trị giá 76,9 triệu USD từ Nga trong tháng 6/2022 - thấp hơn so với tháng 5. Tuy nhiên, Mỹ nhập khẩu 23.141 tấn thủy sản, trị giá 915,4 triệu USD từ Nga trong nửa đầu năm 2022, tăng 10% về lượng và hơn 86% về giá trị so với cùng kì năm 2021.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ NPD Group, người tiêu dùng Mỹ cắt giảm tần suất ghé thăm nhà hàng trong Q2/2022 do lạm phát và giá cả tăng cao.

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá trích Biển Bắc thấp làm giá phi lê cá trích tăng. Trong tháng 7, giá trung bình của phi lê cá trích bỏ da tăng 26%.

(vasep.com.vn) Ủy ban Môi trường, Lương thực và Nông thôn (EFRA) của Anh đang điều tra an ninh lương thực của quốc gia để đối phó với giá lương thực tăng cao cùng những áp lực mà các nhà sản xuất lương thực phải đối mặt.

(vasep.com.vn) Theo số liệu sơ bộ của Rosstat, trong 6 tháng đầu năm 2022, khối lượng xuất khẩu các sản phẩm cá đạt 1,1 triệu tấn, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm 2021. Về giá trị, xuất khẩu tăng 21% và đạt hơn 2,9 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Trước tình hình lạm phát tiếp tục tăng vọt, đặc biệt là đối với thực phẩm, lạm phát lên tới 10,4% vào tháng 6, cần xem xét xem cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ với Trung Quốc và chính sách thuế quan của Mỹ đã tác động như thế nào đến giá nông sản và thực phẩm của Mỹ. Các tài liệu kinh tế cho thấy rằng, thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ và các mức thuế trả đũa sau đó do Trung Quốc và các nước khác áp đặt đối với hàng nông sản xuất khẩu của Hoa Kỳ đã làm tổn hại đến ngành nông nghiệp Hoa Kỳ và có thể tác động đến sản xuất trong tương lai, làm tăng giá lương thực hơn nữa.

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang khai thác tương đối tốt các ưu đãi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đặc biệt ở khu vực châu Mỹ. Hiệp định thương mại tự do (FTA) là nét chủ đạo trong hội nhập kinh tế quốc tế và xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian qua.

SSI cho rằng giá cước vận tải trên thị trường quốc tế sẽ hạ nhiệt vào năm 2023, khi tắc nghẽn cảng được giải quyết, Trung Quốc mở cửa trở lại. Đồng thời, nguồn cung tàu container đóng mới tăng mạnh cũng góp phần điều chỉnh giá cước.