Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Vận chuyển hàng hóa phải được bảo quản nhiệt độ thấp của Nga đang gặp khó khăn và được dự đoán sẽ sớm bị suy giảm đáng kể do thiếu container lạnh. Nguyên do dẫn đến hiện tượng này là do Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt sau xung đột giữa Nga và Ukraine.

(vasep.com.vn) Lần đầu tiên trong vòng 20 năm, một đô la Mỹ có giá gần bằng một euro.

(vasep.com.vn) Tổng sản lượng thủy sản của Nga từ đầu năm đến ngày 13/07/2022 đạt 2,58 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan Trung Quốc, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu thủy sản  đạt 2,2 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái; lượng xuất khẩu đạt 349.300 tấn, tăng 11,6%. Trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc đạt 9,3 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Danh sách các nhà cung cấp thủy sản của Nga cho Trung Quốc liên tục mở rộng. Vào ngày 12/7/2022, Cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 6 doanh nghiệp và tàu của Nga để sản xuất và lưu trữ thuỷ sản, theo trang web chính thức của Rosselkhoznadzor đưa tin.

(vasep.com.vn) Lạm phát cao tiếp tục tác động đến doanh số bán thủy sản tươi sống tại các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ, tuy nhiên doanh số bán thủy sản đóng hộp và đóng túi có xu hướng tăng do người dân cắt giảm chi tiêu.

(vasep.com.vn) Giá cả và nhu cầu tăng cao dẫn đến tổng giá trị thủy sản nuôi và khai thác của Na Uy xuất khẩu trong nửa đầu năm nay đạt 70,1 tỷ NOK (6,9 tỷ USD, 6,8 tỷ EUR) - mức tăng kỷ lục 31% so với cùng kỳ năm 2021.

(vasep.com.vn) Miền Tây Ukraine tăng nhập khẩu thủy sản, với các nhà cung cấp chính ở đó đang hoạt động và hưởng lợi từ sự giúp đỡ của chính phủ; bên cạnh đó, trong năm nay, Belarus đã nhập khẩu nhiều thủy sản hơn so với năm ngoái.

(vasep.com.vn) Trung Quốc xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực thi.

(vasep.com.vn) Theo "Báo cáo Triển vọng Sản phẩm Thủy sản Trung Quốc (2022-2031)" mới phát hành, trong 10 năm tới, ngành thủy sản của Trung Quốc sẽ bám sát cả số lượng và chất lượng, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất toàn diện, nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi ích chất lượng, thúc đẩy phát triển chất lượng cao và sản lượng ổn định. Với việc liên tục nâng cấp mức tiêu thụ thực phẩm của người dân trong nước và liên tục tối ưu hóa cơ cấu, đặc tính đạm cao và ít chất béo của sản phẩm thủy sản sẽ được ưa chuộng hơn, và quy mô thị trường còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

(vasep.com.vn) Kết quả khảo sát của một Tổ chức Thông tin về tình hình giá cả tăng, chuyên gia thị trường tiêu dùng cho thấy, nhiều người Nga đã quên mất món cá và bắt đầu chuyển sang ăn thịt vào những ngày lễ.

(vasep.com.vn) Anh chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản liên quan đến hạt nhân phóng xạ vào ngày 29/06/2022.

(vasep.com.vn) Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một chính sách thủy sản quốc gia mới nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và phục hồi hiệu quả cho ngành công nghiệp địa phương trong bối cảnh nhiều thách thức mà ngành thuỷ sản đã từng một thời thịnh vượng, đã phải đối mặt trong vài năm qua.

(vasep.com.vn) Trong niên khoá 2021-2022, xuất khẩu thuỷ sản của Ấn Độ tính theo đồng rupee tăng 31,71%. Tôm đông lạnh vẫn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất xét về khối lượng. Mỹ và Trung Quốc trở thành những nhà nhập khẩu lớn thủy sản của Ấn Độ.

(vasep.com.vn) Theo WA Darryl Hockey - Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Đánh cá  Tây Úc, cá tươi Úc có thể không có trong thực đơn của nhiều hộ gia đình hơn, nếu giá tiếp tục tăng và nguồn cung tiếp tục giảm.