Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Đơn hàng từ Trung Quốc đối với tôm Ecuador giảm mạnh do đó hầu hết nhà cung cấp bắt đầu giảm giá bán. Ngoài ra, thị trường Châu Âu và Mỹ cũng đang khó khăn do chi phí tăng cao.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 10/2022, giá trị XK tôm Việt Nam ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm 2021, giảm 16% đạt 360 triệu USD. Đây là tháng thứ ba, kể từ đầu năm nay, XK tôm ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, tháng 6 và 7, XK tôm giảm lần lượt 1% và 13%.

(vasep.com.vn) Ngư dân khai thác tôm ở bang Texas của Mỹ đang theo xu hướng của những người nuôi tôm ở bang Louisiana và đang đề nghị chính quyền liên bang giúp họ tháo gỡ các vấn đề kinh tế tác động tiêu cực đến ngành.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan quản lý thuỷ sản Ecuador (Camara Nacional de Aquacultura), lượng tôm nước này xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 9 chạm ngưỡng kỷ lục 57.000 tấn, trị giá 353 triệu USD.

(vasep.com.vn) Hiệp hội Tôm Louisiana đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ngày càng gây quan ngại, đó là lượng tôm được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

(vasep.com.vn) Seafood Guide, một ấn phẩm trong ngành của Trung Quốc, cho biết một số nhà nhập khẩu tin rằng giá tôm đã chạm đáy, ngay cả khi bùng phát COVID-19 và các quy trình nghiêm ngặt đang đè nặng lên các nhà XK tôm.

(vasep.com.vn) Giá tại đầm đối với tôm thẻ chân trắng còn vỏ ở Thái Lan tăng thêm 2,50 - 5,00 THB trên tất cả các kích cỡ chính trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến ngày 30/10/2022.

(vasep.com.vn) Thái Lan – quốc gia từng là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới - đã bật đèn xanh nhập khẩu khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu trong nước.

(vasep.com.vn) Trong 3 quý đầu năm 2022, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản tăng trưởng mạnh nhất trong quý 3 với 48% đạt 182 triệu USD. 9 tháng đầu năm 2022, XK tôm sang thị trường này đạt 515 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2021. Tính tới 15/10/2022, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt 539 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu NK tôm của Nhật Bản từ Việt Nam được đánh giá khá ổn định trong thời gian này.

(vasep.com.vn) Tăng giá đồng USD so với các đồng tiền khác đang có tác động lớn đến sức mua của Trung Quốc và EU, hai thị trường tiêu thụ tôm chính của Ecuador.

(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng giá ảnh hưởng đến lĩnh vực nuôi tôm của Ấn Độ trong nửa cuối năm 2022 trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, bất chấp những nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm cắt giảm tỷ lệ thức ăn và thiết lập mức giá tối thiểu. Giá tôm Ấn Độ ở tất cả các kích cỡ vẫn thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

(vasep.com.vn) Chuyên gia thương mại thủy sản vẫn còn nhiều tranh cãi về thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc và Ecuador đối với tôm.

(vasep.com.vn) Thật không may cho nhiều nông dân châu Á chuyển sang tôm sú trong năm nay, các thị trường thích hợp cho tôm sú ở EU và Mỹ đã hoạt động hiệu quả.

(vasep.com.vn) Chính quyền bang Andhra Pradesh đã thành lập một ủy ban để giám sát thị trường tôm thẻ chân trắng do chi phí đầu vào vượt quá giá thị trường hiện tại.