Người Mỹ ít ăn tôm vì lạm phát

Lạm phát tại Mỹ khiến người dân chi tiêu dè dặt. Tôm là một trong những mặt hàng thực phẩm phản ánh rõ nhất điều này ở Mỹ.

Người Mỹ ít ăn tôm vì lạm phát

Sau khi tăng mạnh nhập khẩu tôm trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu tôm của Mỹ đã chững lại trong tháng 5 và 6 năm nay. Nguyên nhân được cho là sau thời gian tăng trưởng sẽ dẫn tới tồn kho cao và giá tôm cũng phải chịu áp lực. Các vấn đề về logistics, vận tải như tắc cảng, giá cước vận chuyển tăng, thiếu kho lạnh cũng khiến nhập khẩu tôm của Mỹ giảm. Sức mua thủy sản, trong đó có tôm tại phân khúc bán lẻ cũng giảm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nhìn nhận, lạm phát tại Mỹ khiến người dân chi tiêu dè dặt. Tuy nhiên, thời gian tới, tình hình sẽ khả quan hơn khi thị trường việc làm Mỹ tăng mạnh. Lúc đó, thu nhập của người dân tốt hơn và có thể thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng đối với tôm.

Giới chuyên gia dự báo giá tôm sẽ chịu áp lực giảm trong nửa cuối năm 2022 trong bối cảnh nguồn cung dự kiến tăng và nhu cầu thế giới thấp hơn. Giá tôm thế giới dự kiến chạm đáy nửa sau năm 2022 sau đó phục hồi trở lại khi người nuôi có sự điều chỉnh và thích ứng. Mỹ là thị trường tiêu thụ quan trọng nhất nên giá tôm tại Mỹ sẽ phản ánh nhanh nhất xu hướng của giá tôm thế giới.

Nhập khẩu tồm từ 2 nguồn cung tôm lớn của Mỹ là Ecuador và Indonesia đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 6 vừa qua, nhập khẩu tôm vào Mỹ từ Ecuador đạt 19.614 tấn, trị giá 147 triệu USD, giảm 13% về khối lượng và 9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhập khẩu trung bình tôm từ Ecuador đạt 7,17 USD/kg, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP dự báo giá tôm vào Mỹ từ Ecuador có thể tiếp tục giảm trong bối cảnh châu Âu và Mỹ đang phải đối phó với lạm phát và Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng thị trường bất động sản. Ecuador sẽ xuất khẩu nhiều tôm hơn sang Trung Quốc.

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn thứ 4 cho Mỹ. Theo Hải quan Việt Nam, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong nửa đầu năm nay đạt gần 483 triệu USD, tăng 10%.

Trong cơ cấu các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Mỹ, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng cao nhất 88,8%, tỷ trọng tôm sú chiếm 7,9%, còn lại là tôm biển. Trong cơ cấu sản phẩm tôm sú và tôm chân trắng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ, tôm sú chế biến tăng tốt nhất 27%.

6 tháng đầu năm 2022, giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng từ Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng lên 11,9 USD/kg từ 10,9 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái, giá trung bình xuất khẩu tôm sú tăng lên 20,3 USD/kg từ 19,2 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái.

"Đây được coi là một trong những yếu tố giúp duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2022", đại diện VASEP nhấn mạnh.

Mỹ Hạnh (Theo Báo Thế giới tiếp thị Dân Việt)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục