Sản lượng tôm Ấn Độ năm 2022 giảm ít hơn dự kiến

(vasep.com.vn) Theo ông Willem van der Pijl - người sáng lập Shrimp Insights - sản lượng tôm Ấn Độ sẽ không giảm nghiêm trọng như mức 30% mà tập đoàn Avanti Feeds dự đoán trước đó. Sản lượng tôm chân trắng của Ấn Độ được dự đoán giảm mạnh trong 2022, tuy nhiên số liệu 10 tháng đầu năm cho thấy mức giảm chỉ 5%.

Dù hoàn toàn đồng tình với cuộc khủng hoảng lợi nhuận trong ngành tôm, ông Van der Pijl tin rằng tác động của giá thấp đối với nông dân mới thực sự rõ rệt từ quý đầu tiên của năm tới.

Trong bài đăng blog mới nhất, ông cho biết “Điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng âm trong năm tài chính 2022-2023 của Ấn Độ, kéo dài từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023”.

Ông cho biết, sản lượng nuôi tôm trong tháng 10 giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nếu tính lũy kế 10 tháng, con số này chỉ là 5%. Mặc dù hiện vẫn chưa có dữ liệu tháng 11 và tháng 12, tuy nhiên nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm so với năm ngoái, nhưng sẽ không vượt quá 10%. 

Xem xét các mã xuất khẩu cụ thể, Van der Pijl lưu ý rằng xuất khẩu tôm thẻ chân trắng nguyên liệu đông lạnh giảm nhiều nhất, lần lượt giảm 14%, 15% và 33% tháng 8, tháng 9 và tháng 10.

Chú thích ảnh

Nhập khẩu tôm chân trắng đông lạnh Ấn Độ của Mỹ giảm đáng kể trong năm 2022

Tiêu thụ tại thị trường Mỹ là nguyên nhân dẫn sự sụt giảm này, nhập khẩu tôm chân trắng đông lạnh từ Ấn Độ sang Mỹ giảm 46% trong tháng 8 và 39% trong 8 tháng đầu năm 2022. Để đối phó tình hình, các nhà xuất khẩu Ấn Độ đã tăng cường xuất khẩu sang EU (tính cả Vương quốc Anh) và Trung Quốc với khối lượng xuất khẩu sang mỗi khu vực tăng 20% và 14% tính tới cuối tháng 10.

Gia tăng xuất khẩu tôm Ấn Độ sang EU cho thấy người mua EU ít khắt khe hơn với các biện pháp nghiêm ngặt liên quan đến kháng sinh đối với tôm Ấn Độ, yếu tố vốn đã hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ sang EU trong nhiều năm do chi phí và rủi ro liên quan.

Mặc dù số lượng tôm thẻ chân trắng sống và đông lạnh giảm, nhập khẩu tôm hấp và tôm giá trị gia tăng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, từ 47.000 tấn lên 61.000 tấn, chủ yếu tăng xuất sang thị trường Mỹ. Điều này được lý giải do thiếu tôm nấu hấp từ Ecuador.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm sú nguyên liệu của Ấn Độ tăng 68% trong 10 tháng đầu năm, đạt 15.500 tấn. Chuyên gia tư vấn người Hà Lan cho biết, có vẻ như xu hướng chuyển sang nuôi tôm sú đang được thúc đẩy mặc dù vụ thu hoạch chính phải đến tháng 10 nên bức tranh có thể sẽ rõ ràng hơn vào cuối năm. Thị trường nhập khẩu chủ yếu tôm sú Ấn Độ là Bỉ, Đức và Hà Lan với tổng nhập khẩu 5.000 tấn, tăng so với chỉ 1.000 tấn năm 2021. 

Dữ liệu tôm giống cho thấy sản lượng giảm vào năm 2023

Sử dụng khối lượng nhập khẩu tôm giống bố mẹ Ấn Độ để tính toán sản lượng trong tương lai, Van der Pijl lưu ý rằng mặc dù khối lượng nhập khẩu của năm 2022 tụt lại so với năm 2021 trong nửa đầu năm, nhưng đã vượt số liệu từ tháng 8 đến tháng 10. Nhập khẩu tôm giống bố mẹ tăng lần lượt 19% và 23% trong tháng 9 và tháng 10, ông tin rằng khối lượng từ vụ thu hoạch thứ 2 trong năm sẽ rất đáng kể. Vì vậy, dù khối lượng xuất khẩu giảm trong vài tháng qua, hầu hết các nhà chế biến Ấn Độ sẽ có đầy đủ cửa hàng, nguyên liệu thô giá rẻ để sẵn sàng chế biến tiếp khi nhu cầu phục hồi.

Tuy nhiên, nhập khẩu tôm giống trong tháng 11 giảm mạnh, xuống còn 15.000 con, ít hơn một nửa so với 34.000 con được nhập khẩu trong cùng tháng năm ngoái. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục sang tháng 12, vụ nuôi tôm đầu tiên năm 2023 sẽ có khối lượng thu hoạch thấp hơn nhiều so với khối lượng năm 2022. 

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục