(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union đang thực hiện mục tiêu sản xuất tôm trung tính carbon, một mục tiêu mà giám đốc R&D của tập đoàn cho biết phải thực hiện bằng cách giảm sản lượng carbon sản xuất ra thay vì gián tiếp bù đắp carbon ở những nơi khác.

Ông Lưu Trường Giang, đại diện kinh doanh của Công ty TNHH Tấn Phát, cho biết giá tôm đang tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg vì sản lượng thu hoạch trên đồng đang ít dần. Số liệu của Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho thấy địa phương này đã thả nuôi hơn 43.547 ha tôm, đạt 58% so với kế hoạch và bằng 126% so với cùng kỳ.

(vasep.com.vn) Robins McIntosh, Phó Chủ tịch Điều hành của Tập đoàn Charoen Pokphand Foods của Thái Lan, cho rằng ngành nuôi tôm chân trắng của nhiều nguồn cung tại châu Á đang phải đối mặt với tình trạng dư cung, và có thể bị mất thị phần vào tay các đối thủ Mỹ Latinh nếu không sớm cải thiện hiệu quả chi phí.

(vasep.com.vn) Ngành nuôi tôm ở Trung Quốc phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong nửa đầu năm nay.

Thị trường Mỹ đang đối mặt với rủi ro dư cung tôm trong vài tháng tới. Nhiều nhà nhập khẩu có đủ nguồn hàng cung cấp đến tháng 8. Một số chuyên gia cho rằng, phải đến quý III năm nay nhu cầu nhập hàng mới bắt đầu trở lại nhằm phục vụ cho dịp Lễ Tạ ơn.

(vasep.com.vn) Tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 457 triệu USD, tăng 31% so với tháng 5/2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,9 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 5 năm nay, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ chững lại trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc bật tăng.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, "nữ hoàng cá tra" Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu đạt 6.432 tỷ đồng, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

(vasep.com.vn) Người nuôi tôm ở miền Nam Trung Quốc phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng. Dịch bệnh còn lây lan sang cả các vùng nuôi tôm sú.

Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu từ tuần 19 (9-15/5/2022) đến tuần 23 (6-12/6/2022) tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.

Việc tự mua lại vùng nuôi tôm rộng 203 ha dự kiến giúp Sao Ta tự chủ được 30 - 40% nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, đại diện Sao Ta cho rằng việc tự chủ hoàn toàn 100% nguyên liệu tôm là điều không thể vì hiện tại ngành tôm vẫn còn khá manh mún, tự phát.

(vasep.com.vn) Nhiều doanh nghiệp tôm ở miền Tây đang tăng tốc sản xuất để giao hàng cho đối tác khiến giá tôm tăng nhẹ. Một số nơi tôm bị thiệt hại nên nguyên liệu về nhà máy không nhiều.

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản của toàn tỉnh Cà Mau đạt 259.715 tấn, tăng 1,6% so cùng kỳ năm trước. Tỉnh Cà Mau phấn đấu tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 630.000 tấn; trong đó, sản lượng tôm đạt 230.000 tấn, sản lượng chế biến tôm là 157.000 tấn.

( vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Viện cộng hòa quốc tế (IRI) và 210 Analytics, doanh thu bán hàng hải sản tươi sống và đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 5/2022, nguyên nhân chủ yếu là do lạm phát xảy ra đối với mặt hàng thủy sản cũng như các mặt hàng khác. Tuy vậy, doanh thu thủy sản có thời hạn bảo quản lâu vẫn tiếp tục tăng.

Chỉ trong vòng 6 năm, Trung Quốc từ một nước xuất siêu trở thành nhập siêu mặt hàng tôm. Đặc biệt trong 3 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, khối lượng xuất khẩu tôm giảm nhanh chóng và ông He Cui, Chủ tịch Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thuỷ sản Trung Quốc (CAPPMA) cho rằng tình hình khó có thể cải thiện trong vài năm tới.