(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất từ các công ty dịch vụ thủy sản Aquaconnect và AquaExchange, giá tôm nuôi trung bình đối với tất cả các kích cỡ tôm chân trắng ở bang nuôi chính của Ấn Độ là Andhra Pradesh đã bắt đầu tăng lên.

(vasep.com.vn) Ủy ban Môi trường, Lương thực và Nông thôn (EFRA) của Anh đang điều tra an ninh lương thực của quốc gia để đối phó với giá lương thực tăng cao cùng những áp lực mà các nhà sản xuất lương thực phải đối mặt.

(vasep.com.vn) Theo số liệu sơ bộ của Rosstat, trong 6 tháng đầu năm 2022, khối lượng xuất khẩu các sản phẩm cá đạt 1,1 triệu tấn, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm 2021. Về giá trị, xuất khẩu tăng 21% và đạt hơn 2,9 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Trước tình hình lạm phát tiếp tục tăng vọt, đặc biệt là đối với thực phẩm, lạm phát lên tới 10,4% vào tháng 6, cần xem xét xem cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ với Trung Quốc và chính sách thuế quan của Mỹ đã tác động như thế nào đến giá nông sản và thực phẩm của Mỹ. Các tài liệu kinh tế cho thấy rằng, thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ và các mức thuế trả đũa sau đó do Trung Quốc và các nước khác áp đặt đối với hàng nông sản xuất khẩu của Hoa Kỳ đã làm tổn hại đến ngành nông nghiệp Hoa Kỳ và có thể tác động đến sản xuất trong tương lai, làm tăng giá lương thực hơn nữa.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Brazil trong nửa đầu năm nay tăng gấp đôi về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc trong nửa đầu năm 2022 đạt trên 231 triệu USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo Urner Bary, giá bán buôn trung bình của ghẹ xanh từ Đông Nam Á hiện ở mức 33,5 đến 34,25 USD/ pound. Mức giá này thấp hơn so với mức được công bố vào 5 ngày trước đó (21/7) và giảm 21-30% so với giá cao kỷ lục 44,5-45,25 USD được báo cáo vào ngày 11/1.

(vasep.com.vn) Đến giữa tháng 7/2022, XK cá tra sang thị trường EU đạt gần 122 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2021 và đã vượt kim ngạch cá tra cả năm 2021 sang thị trường này (106 triệu USD). Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành hàng cá tra sau một thời gian dài liên tục sụt giảm XK sang EU từ năm 2010 trở lại đây.

(vasep.com.vn) Nhu cầu thấp trong khi chi phí liên tục tăng cao và thời tiết không thuận lợi khiến nhiều hộ nuôi tôm của Ấn Độ e dè trong việc thả giống. Điều này có thể dẫn đến nguồn cung tôm từ thị trường này thời gian tới sẽ giảm.

SSI cho rằng giá cước vận tải trên thị trường quốc tế sẽ hạ nhiệt vào năm 2023, khi tắc nghẽn cảng được giải quyết, Trung Quốc mở cửa trở lại. Đồng thời, nguồn cung tàu container đóng mới tăng mạnh cũng góp phần điều chỉnh giá cước.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Diễn đàn Đông Á, trong 4 thập kỷ qua, Trung Quốc đã rất nỗ lực để đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng trong nước. Từ năm 1978 đến năm 2021, sản lượng nông nghiệp thực tế của Trung Quốc tăng trung bình 5,4% mỗi năm (gấp hơn 5 lần mức tăng dân số), với sự đa dạng hóa ngày càng tăng đối với các sản phẩm giàu protein, giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn chênh lệch cách đáng kể giữa nhu cầu lương thực và nguồn cung trong nước và dự kiến ​​sẽ ngày càng mở rộng.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Thuế và Hải quan Anh Quốc (HMRC), trong năm 2021, Anh chỉ NK thủy sản trị giá 3,8 triệu bảng Anh từ Nga, chiếm 0,1% tổng lượng thủy sản NK của Anh. Khi các quan chức Anh xem xét mức thuế 35% sẽ áp dụng như thế nào đối với NK cá thịt trắng của Nga, chuỗi cung ứng thủy sản lập tức cho thấy nhiều vấn đề phức tạp.

(vasep.com.vn) Với sự tăng trưởng của thị trường châu Á trong thập kỷ qua cao hơn mức trung bình toàn cầu, chuyên gia tại Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương (NASF) ước tính rằng, tiêu thụ cá hồi hàng năm của châu Á sẽ tăng 270.000 tấn trong 8 năm tới, đạt 600.000 tấn vào cuối thập kỷ này.

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022 trong bối cảnh chi phí sản xuất liên tục tăng.

Trung Quốc đang tạm ngừng nhập khẩu trái cây thuộc họ cam quýt và một số sản phẩm cá đông lạnh từ Đài Loan bắt đầu từ ngày 3 tháng 8.