Thị trường Nga

(vasep.com.vn) Theo FAO, sản lượng khai thác (đánh bắt) cá minh thái hàng năm trên thế giới là khoảng 3,5 triệu tấn. Một nửa khối lượng này (khoảng 1,7 triệu tấn) thuộc về Nga. Ngư dân Mỹ sản xuất 1,4 triệu tấn, tương đương khoảng 40% sản lượng thế giới.

(vasep.com.vn) Vòng trừng phạt mới nhất của chính phủ Anh đối với Nga gần đây đã được công bố, bao gồm việc áp thuế bổ sung 35% đối với cá thịt trắng nhập khẩu của Nga.

(vasep.com.vn) Theo Union Forsea Corp., 6 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng nhập khẩu thủy sản vào Hàn Quốc lên tới 626.267 tấn, trong đó cá minh thái đông lạnh đạt 192.111 tấn, chiếm 30,7%, vượt quá con số 14,9% (74.424 tấn trong tổng số 500.364 tấn) cùng ky· năm ngoái.

(vasep.com.vn) Vận chuyển hàng hóa phải được bảo quản nhiệt độ thấp của Nga đang gặp khó khăn và được dự đoán sẽ sớm bị suy giảm đáng kể do thiếu container lạnh. Nguyên do dẫn đến hiện tượng này là do Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt sau xung đột giữa Nga và Ukraine.

(vasep.com.vn) Tổng sản lượng thủy sản của Nga từ đầu năm đến ngày 13/07/2022 đạt 2,58 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021.

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh đã chính thức tăng thuế đối với cá của Nga và Belarus lên mức 35%, gây thêm áp lực lên thị trường cá thịt trắng của nước này. Bộ Thương mại Quốc tế Anh cho biết, mức thuế quan mới đã có hiệu lực vào sáng ngày 20/7/2022. Thuế này được áp dụng cho tất cả cá và giáp xác của Nga, kể cả các sản phẩm bảo quản như trứng cá muối. Mức thuế mới cao hơn so với mức hiện tại là 6% và 7,5% đối với cá tuyết cod và cá haddock và gần 13% đối với cá minh thái.

(vasep.com.vn) Danh sách các nhà cung cấp thủy sản của Nga cho Trung Quốc liên tục mở rộng. Vào ngày 12/7/2022, Cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 6 doanh nghiệp và tàu của Nga để sản xuất và lưu trữ thuỷ sản, theo trang web chính thức của Rosselkhoznadzor đưa tin.

(vasep.com.vn) Cung tôm nước lạnh toàn cầu tăng nhẹ vào năm 2021 cùng với việc Nga đóng cửa thị trường trong năm 2022 làm khoảng 18.000 tấn tôm Greenland cần tìm “bến đỗ” mới.

(vasep.com.vn) Kết quả khảo sát của một Tổ chức Thông tin về tình hình giá cả tăng, chuyên gia thị trường tiêu dùng cho thấy, nhiều người Nga đã quên mất món cá và bắt đầu chuyển sang ăn thịt vào những ngày lễ.

(vasep.vn.com) Bản đồ thủy sản thế giới của Rabobank cho thấy 55 luồng thương mại thủy sản, mỗi luồng trị giá trên 400 triệu USD mỗi năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD,cho thấy tính toàn cầu và sự đa dạng của thương mại thủy sản. Gorijan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cho biết thủy sản đang hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch 2021.

(vasep.com.vn) Duma Quốc gia Liên bang Nga lần đầu tiên đã thông qua dự thảo luật cho phép các cảng biển từ chối tàu thuyền nước ngoài vào cảng nếu họ vi phạm các tiêu chuẩn đánh bắt quốc tế.

(vasep.com.vn) Diễn đàn Thủy sản Quốc tế lần thứ V và Triển lãm Công nghiệp Đánh bắt thuỷ sản và Công nghệ tại Nga lần này sẽ có một số điểm khác biệt so với các sự kiện trước.

(vasep.com.vn) Động thái của Anh trong việc đơn phương áp thuế cá trắng của Nga sẽ tạo ra một 'sân chơi không bình đẳng' – Ông Ryan Scatterty, Giám đốc điều hành của Thistle Seafoods tại Scotland cho biết.

(vasep.com.vn) Trong tháng 6/2022, Hải quan Trung Quốc đã 4 lần thông báo hạn chế NK thuỷ sản Nga. Theo văn bản ngày 21/6 của Hải quan Trung Quốc, việc hạn chế nhập khẩu có hiệu lực đến ngày 27/6. Dấu vết của coronavirus trên bao bì cá tuyết Thái Bình Dương đông lạnh được cho là nguyên nhân gây ra các hạn chế.

Để cắt giảm chi phí logistics cho nông sản vận chuyển bằng đường biển cần liên kết hãng tàu và doanh nghiệp giúp tập kết container rỗng cũng như hàng hoá xuất nhập khẩu.