Thị trường Trung Quốc

(vasep.com.vn) Cơ quan quản lý nông nghiệp tỉnh Quảng Đông cho biết các công ty trên địa bàn tỉnh vừa mới sản xuất thành công 2 giống tôm chân trắng mới là Haimao No.1 và Hisenor No.3. Hiện nhà quản lý ngành đã cấp phép lưu hành đối với 2 giống tôm chân trắng này.

(vasep.com.vn) Tám tháng đầu năm 2022, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 413 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021. XK tôm sang Trung Quốc trong các tháng 6,7 và 8 có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với những tháng trước đó.

(vasep.com.vn) Nhằm mục đích tăng hiệu quả ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc, thành phố Thâm Quyến đang tiến hành một chương trình trợ cấp đầy tham vọng. Chương trình tập trung cải thiện chất lượng con giống và hiệu quả chăn nuôi thông qua cải thiện di truyền và sử dụng AI.

(vasep.com.vn) Theo một tài liệu chính sách mới từ Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, yêu cầu ghi nhãn mới đối với thực phẩm nhập khẩu nước ngoài của Trung Quốc tiếp tục gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu nước ngoài và sự thiếu minh bạch của cơ quan hải quan Trung Quốc đang làm phức tạp thêm vấn đề.

(vasep.com.vn) Giá tôm nhập khẩu tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng do đồng NDT chạm mức thấp nhất trong 28 tháng so với USD.

(vasep.com.vn) Năm nay, giá vận chuyển đường hàng không và đường biển đến và đi từ Trung Quốc và châu Âu giảm mạnh, trong khi Trung Quốc giảm phí cảng để bảo vệ các nhà xuất khẩu.

(vasep.com.vn) Khối lượng tôm NK của Trung Quốc trong tháng 8/2022 tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái lên 95.000 tấn. Hồi đầu năm, NK tôm có vẻ chững lại nhưng sau đó tăng mạnh vào mùa hè do sản lượng nội địa thấp, không đáp ứng được nhu cầu. Hồi tháng 7, NK tôm cũng từng lập kỷ lục với 93.000 tấn.

(vasep.com.vn) 'Hộp đen', 'không minh bạch' và 'không có gì bằng tiếng Anh' là những lời phàn nàn phổ biến của các nhà xuất khẩu thủy sản khi mô tả hệ thống kiểm soát nhập khẩu của Trung Quốc, đặc biệt là kể từ khi có dịch COVID-19. Nhưng theo Pablo Resnik, Giám đốc phát triển kinh doanh của Roda International, một nhà phân phối thủy sản đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc, việc thâm nhập thị trường Trung Quốc không khó như mọi người tưởng.

(vasep.com.vn) Chợ hải sản lớn nhất Thượng Hải, Jiangyang Seafood Market, cuối cùng đã mở cửa trở lại vào ngày 31 tháng 8 sau 5 tháng đóng cửa do các hạn chế liên quan đến COVID. 

(vasep.com.vn) Sản xuất tôm của Trung Quốc chậm lại trong cao điểm vụ thu hoạch hè, đẩy giá tại đầm tăng trong khi NK nhất là từ Ecuador lại tăng.

(vasep.com.vn)Khai thác nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc cắt điện do hạn hán ngày càng nghiêm trọng.

(vasep.com.vn) Truyền thông so sánh ý định nắm quyền kiểm soát Đài Loan của Trung Quốc với việc Nga xâm lược Ukraine. Cuộc xâm lược của Nga đã dẫn đến một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây, bao gồm thuế quan và lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Nga. Vào tháng 6, Mỹ đã cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu thủy sản của Nga, trong khi Anh áp mức thuế 35% đối với nhập khẩu cá thịt trắng vào ngày 20/7.

(vasep.com.vn) Trung Quốc hy vọng các công ty thủy sản ở nước ngoài sẽ tránh bị các lệnh cấm nhập khẩu vì vi rút corona sau khi nước này đình chỉ thêm 3 công ty khác.

(vasep.com.vn) Tại tỉnh Quảng Nam, Trung Quốc, giá cá rô phi nguyên liệu giảm từ 11,2 NDT (1,66 USD/kg) trong tháng 4 xuống còn khoảng 8 NDT/kg trong tháng 7/2022. Còn tại Hải Nam, giá cá rô phi giảm xuống còn 7,4 NDT/kg.

(vasep.com.vn) Tại Trung Quốc, ngư dân bị nghi ngờ bùng phát dịch omicron trên đảo Hải Nam