Tăng lương tối thiểu là đẩy thêm khó khăn cho doanh nghiệp

(vasep.com.vn) Ngày 14/4/2022, VASEP đã cùng 7 Hiệp hội ngành hàng gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiến nghị lùi thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng, áp dụng từ 1/1/2023 để tạo điều kiện cho cộng đồng DN có thời gian chuẩn bị tốt nhất sau những khó khăn do Covid-19.

Tăng lương tối thiểu là đẩy thêm khó khăn cho doanh nghiệp

Ngày 12/4/2022, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã họp và chốt đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 ở mức 6%. Tuy nhiên, các hiệp hội thấy rằng thời điểm áp dụng tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn.

Trong 2 năm 2020-2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của DN, khiến DN thực sự rất khó khăn và kiệt quệ.

Hơn nữa, hiện nay tình trạng người lao động (NLĐ) là F0 vẫn tiếp tục xảy ra, cộng đồng DN vẫn đang phải gồng mình đối phó với tình hình đó và kéo theo là tình trạng hậu Covid, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Mặt khác, trong thời gian tới có thể sẽ xuất hiện làn sóng mới với biến chủng mới của dịch Covid-19 cũng làm DN lo lắng phải chuẩn bị cho kịch bản bị ảnh hưởng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2021 chỉ tăng 1,84% so với năm 2020 và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của NLĐ và Nhà nước cũng đang nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Các doanh nghiệp không thể xoay sở kịp để thay đổi chiến lược kinh doanh, kế hoạch sản xuất do thời điểm đã đến quá gần, do tất cả các phương án sản xuất, tài chính và đơn hàng đều đã được xây dựng từ cuối năm trước.

Hiện nay các DN đều đã thực hiện tăng lương đầu năm 2021, 2022. Đồng thời hợp đồng với các đối tác bao gồm giá hàng hoá... đều đã được chốt và ký với các đối tác từ đầu năm nên không thể tăng giá bán hàng hoá. Tăng lương thời điểm giữa năm như tháng 7 này sẽ đẩy DN vào tình huống vô cùng khó khăn, nhiều DN sẽ phải hủy bỏ ngang hợp đồng vì chi phí không đảm bảo, ảnh hưởng đến công việc và thu nhập của NLĐ và sự tồn vong của DN.

Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phải cắt giảm lao động, tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất, thậm chí phá sản vì không thể lo nổi chi phí nhân công. Điều này sẽ dẫn đến khả năng hàng chục ngàn NLĐ không có việc làm.

Với tình hình trên, có thể thấy rằng DN cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, và cũng cần có được sự hỗ trợ từ Chính phủ giống như Chính phủ hỗ trợ người lao động.

Tạ Hà
Chuyên gia thị trường cá Tra
Email: taha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 214

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục

  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM