Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu từ tuần 35 (29/8-4/9/2022) đến tuần 39 (26/9-2/10/2022) tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.

(vasep.com.vn) Tám tháng đầu năm 2022, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 413 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021. XK tôm sang Trung Quốc trong các tháng 6,7 và 8 có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với những tháng trước đó.

(vasep.com.vn) Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador thừa nhận có những bất đồng trong lĩnh vực cá ngừ và tôm đã ngăn cản việc hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do với Ecuador, chìa khóa để quốc gia Nam Mỹ gia nhập Liên minh Hòa bình (Alliance of Peaceful).

(vasep.com.vn) Giá tôm nhập khẩu tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng do đồng NDT chạm mức thấp nhất trong 28 tháng so với USD.

(vasep.com.vn) Theo Gabriel Luna, ông chủ Trang trại tôm GLuna ở Ecuador, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc - thị trường khổng lồ châu Á, tính tới tháng 8/2022 đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ khách hàng đặt nhiều đơn hàng hơn trước dịp mừng năm mới.

(vasep.com.vn) Khối lượng tôm NK của Trung Quốc trong tháng 8/2022 tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái lên 95.000 tấn. Hồi đầu năm, NK tôm có vẻ chững lại nhưng sau đó tăng mạnh vào mùa hè do sản lượng nội địa thấp, không đáp ứng được nhu cầu. Hồi tháng 7, NK tôm cũng từng lập kỷ lục với 93.000 tấn.

Ở ĐBSCL, hiện các nhà máy chế biến tôm đang mùa chạy hàng xuất cuối năm, trong khi vùng nuôi cũng đang thu hoạch cuối vụ nên cuộc cạnh tranh nguyên liệu vẫn khốc liệt.

(vasep.com.vn) Không chỉ tăng cường sản xuất trong nước, một số công ty Ấn Độ đang tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản ra nước ngoài. Một trong những địa điểm tiềm năng được nhắm đến là châu Phi và Nam Mỹ.

(vasep.com.vn) Sau 3 tháng liên tiếp XK đạt kỷ lục, XK tôm của Ecuador trong tháng 8 năm nay đã quay trở lại mức bình thường khi mà XK sang các thị trường chính tăng trưởng chậm lại.

Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu từ tuần 34 (22-28/8/2022) đến tuần 38 (19-25/9/2022) tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Bangladesh đạt 332,7 triệu USD trong 9 tháng đầu năm tài chính 2022 (bắt đầu từ tháng 7/2021).

(vasep.com.vn) Thảo luận tại Diễn đàn Tôm Toàn cầu (GSF), nhiều ý kiến cho rằng sản lượng tôm Ecuador đang bùng nổ và Ấn Độ đang suy yếu. Tuy nhiên, dữ liệu mới từ Kontali cho thấy nhiều khía cạnh khác.

(vasep.com.vn) Theo Seafood Watch, một tổ chức đánh giá mức độ bền vững của các loại hải sản thuộc Monterey Bay Aquarium, California, cá voi có nguy cơ bị thương và tử vong khi bị vướng vào thiết bị bẫy tôm hùm dưới đáy đại dương. Do đó, trong tuần đầu tháng 9/2022, Seafood Watch đã bổ sung tôm hùm Mỹ và Canada vào danh sách đỏ các loài hải sản cần tránh sử dụng.

Lũy kế 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam ở mức 2,3 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang nửa cuối năm, thế giới chứng kiến nhiều biến động, tác động đến xuất khẩu nói chung và ngành tôm nói riêng. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) - đơn vị thành viên của Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) đã có những chia sẻ với Người Đồng Hành về ngành tôm nói chung và những chiến lược của Sao Ta nói riêng.

(vasep.com.vn) EU và Anh có thể phân tách tần suất kiểm tra dư lượng thuốc trong tôm Ấn Độ vì Anh mới đây đã giới thiệu cơ chế kiểm tra hậu Brexit của riêng mình.