Giá cua tại Nhật Bản giảm mạnh do dư cung

(vasep.com.vn) Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với NK từ Nga - công bố hồi tháng 3/2022 dẫn tới Nga phải chuyển một khối lượng lớn cua sang các thị trường Đông Á và giá cua tại đây bị ảnh hưởng giảm.

Chú thích ảnh

Ông Satoru Kasei, quản lý công ty Tsukiji Kanisho Co., chuyên NK cua từ Nga. Công ty có các cơ sở chế biến ở quận Chiba và Ibaraki của Nhật Bản, chủ yếu chế biến cua huỳnh đế, cũng như cơ sở ở Trung Quốc và Indonesia, chuyên chế biến cua tuyết.

Theo ông, khối lượng cua huỳnh đế và cua tuyết XK sang Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tăng mạnh, đẩy giá giảm. Cua huỳnh đế đạt mức giá cao 10.000 yên (72,71 USD, 72,97 EUR) trong tháng 12/2021 nhưng hiện được bán với giá 6.000 yên (43,63 USD, 43,78 EUR). Giá cua tuyết đạt 5.000 yên (36,35 USD, 36,48 EUR) năm ngoái tuy nhiên năm nay giảm xuống 2.500 yên (18,18 USD, 18,24 EUR).

Tháng 12 hàng năm, giá cua tại Nhật Bản thường đạt đỉnh vì người dân hay thưởng thức lẩu cùng gia đình trong dịp Năm Mới.

Theo ông Kasei, Nhật Bản sẽ không áp dụng lệnh cấm NK cua từ Nga giống như Mỹ vì Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nguồn NK.

Đối với các nhà NK Nhật Bản, giá cua thấp chưa hẳn đã là tin xấu vì họ có thể mua hàng với giá rẻ và điều này giúp kích thích doanh số bán hàng. Tuy nhiên, phần lớn các nhà NK có kho dự trữ được mua khi giá cua đắt đỏ, nên điều này có thể khiến họ bị thua lỗ.

Bên cạnh Nga, một trong những nguồn cung lớn cua cho thế giới là Alaska và Na Uy. Tuy nhiên, nguồn cung từ các nguồn này đang sụt giảm do thời tiết bất lợi.

Mặc dù lệnh cấm, giá cua tại Mỹ không tăng như dự kiến, nguyên nhân là do nguồn cung thấp từ Alaska. Và cua Nga vẫn vào thị trường Mỹ sau khi chế biến ở nước thứ ba.

Chia sẻ:


Kim Thu
Chuyên gia thị trường Tôm
Email: kimthu@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 – ext.203

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục