Xuất khẩu tôm sang EU tăng hơn 50% trong 5 tháng đầu năm

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU tính tới 15/6/2022 đạt 338 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng trưởng khá ổn định, dao động từ 34%-83% trong các tháng đầu năm nay.

Chú thích ảnh

Cũng như thị trường Mỹ, nhu cầu tại EU hồi phục sau Covid, lạm phát thực phẩm cao, nên bất chấp những khó khăn như cước vận tải biển tăng vọt, chi phí container cao, các doanh nghiệp Việt tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang thị trường này. Trong bối cảnh lạm phát giá, hiệp định thương mại tự do EVFTA càng là yếu tố thuận lợi trợ lực cho xuất khẩu tôm sang EU. 

5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 304 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu tôm sang EU trong 5 tháng đầu năm nay đạt cao nhất so với cùng kỳ các năm trước đó.

Các nước EU tăng 46% nhập khẩu tôm chân trắng với 236 triệu USD, chiếm 78%. Nhập khẩu tôm sú từ Việt Nam tăng vọt 75% đạt trên 50 triệu USD, chiếm 16,5% xuất khẩu tôm sang khối thị trường này. Top 3 thị trường trong khối gồm Hà Lan, Đức và Bỉ đều tăng 58-91% nhập khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022.

Nhu cầu các sản phẩm tôm bền vững và hữu cơ ngày càng tăng ở châu Âu. Các sản phẩm ăn liền tiện lợi cũng có nhu cầu cao tại thị trường này.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong những tháng tới sẽ tiếp tục phải chịu tác động từ lạm phát tại châu Âu, đồng EUR mất giá so với USD. Nền kinh tế các nước châu Âu cũng đang phải đối phó với khủng hoảng từ cuộc chiến Nga-Ukraine, chi phí xăng dầu, giá cả hàng hóa tăng cao. Nhu cầu nhập khẩu tôm của EU những tháng tiếp theo có thể giảm và dự báo sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm.

Top các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hà Lan, T1-T5/2022

STT

Công ty

1

Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú

2

Công ty Cổ Phần Nha Trang Seafoods - F17

3

Công ty CP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau

4

Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước

5

Công ty TNHH XNK Thủy sản Cần Thơ

6

Công ty TNHH MTV Thủy sản Giang Châu  

7

Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Celi

8

Công ty TNHH Một Thành Viên Chế biến Thủy Hải Sản XNK Thiên Phú

9

Công ty TNHH Một Thành Viên Q N L

10

Công ty TNHH Hai Thành Viên Gallant Dachan Seafood

Kim Thu
Chuyên gia thị trường Tôm
Email: kimthu@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 – ext.203

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục
  • bc_tom
  • Báo cáo ngành tôm