Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) 7 tháng đầu năm nay, NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ và Ecuador đều tăng mạnh. Thị phần của hai nguồn cung này trên thị trường Mỹ cũng tăng. Cũng phải chịu những tác động nặng nề do Covid-19 gây ra, tuy nhiên Ấn Độ và Ecuador vẫn nỗ lực để tăng trưởng ổn định và lâu dài sang Mỹ. Tôm Việt Nam sẽ ngày càng phải chịu áp lực cạnh tranh mạnh hơn với hai nguồn cung đối thủ này trên thị trường Mỹ.

(vasep.com.vn) EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Mỹ và Nhật Bản, chiếm 14,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường. Các nguồn cung tôm tại châu Á cho thị trường EU gồm Ấn Độ, Việt Nam, Bangladesh, Indonesia… trong đó, Ecuador đang nổi lên là một đối thủ cạnh tranh mạnh với các nguồn cung tôm từ châu Á, trong đó có Việt Nam…

(vasep.com.vn) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ tháng 7/2021 đến nay tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm và tiêu thụ trong nước gặp nhiều khó khăn, các nhà máy chế biến tôm phải giảm hoạt động, thu mua tôm bị đình trệ...Nếu dịch bệnh Covid-19 chậm được khống chế, giãn cách xã hội kéo dài sẽ tác động nặng nề tới toàn chuỗi sản xuất và cung ứng tôm.

(vasep.com.vn) Bảy tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 2,2 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu sang các thị trường chính (trừ Trung Quốc) đều tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, thành quả này khó có thể đạt được quý cuối năm vì cho tới nay, nhiều nhà máy chế biến tôm đã giảm công suất hoặc dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh đúng lúc đón nhận tín hiệu tốt từ nhiều thị trường nhập khẩu.

(vasep.com.vn) Bảy tháng đầu năm 2021, XK tôm Việt Nam đạt 2,2 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. XK sang các thị trường chính (trừ Trung Quốc) đều tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, thành quả này khó có thể đạt được quý cuối năm vì cho tới nay, nhiều nhà máy chế biến tôm đã giảm công suất hoặc dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh đúng lúc đón nhận tín hiệu tốt từ nhiều thị trường NK.

(vasep.com.vn) Tính tới 15/7/2021, XK tôm Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả cho những nỗ lực lớn của DN trong nửa đầu năm nay. Hiện tại, các DN vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid gây ra ngay từ khâu sản xuất nguyên liệu.

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Australia đạt 88,7 triệu USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Mỹ là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam khá ổn định kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ ngày càng cạnh tranh tốt hơn khi Ấn Độ (nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ) gặp nhiều rào cản do dịch bệnh Covid gây ra.

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm 2021, XK tôm Việt Nam đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2021. XK sang các thị trường chính, trừ Trung Quốc đều tăng trưởng tốt. Đây là nỗ lực lớn của DN XK tôm Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện cho đến nay. Trong 6 tháng đầu năm nay, trừ thị trường Trung Quốc, XK tôm Việt Nam sang các thị trường và khối thị trường chính như CPTPP, Mỹ, EU đều tăng 2 con số từ 14% đến 36%. Về sản phẩm XK, giá trị XK tôm chân trắng của Việt Nam tăng trưởng dương 24% trong khi giá trị XK tôm sú và tôm biển giảm lần lượt 4% và 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Nửa đầu năm 2021, XK tôm Việt Nam đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2021. XK sang các thị trường chính, trừ Trung Quốc đều tăng trưởng tốt. Đây là nỗ lực lớn của DN XK tôm Việt Nam kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện cho đến nay.

(vasep.com.vn) Tháng 5/2021, giá trị XK tôm đạt 394 triệu USD, tăng 16,2%. Tính đến hết tháng 5/2021, tổng giá trị XK đạt 1,31 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2020. XK tôm sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông giảm 19%. Các thị trường XK tôm hàng đầu như: CPTPP, Mỹ, EU tiếp tục tăng trưởng. Ngoài ra, XK tôm sang các thị trường tiềm năng như Australia và Nga tăng rất mạnh.

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2021, XK tôm sang hầu hết các thị trường đều đạt mức tăng trưởng khá tốt, riêng giá trị XK tôm sang Trung Quốc - Hồng Kông giảm 19% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng giá trị XK tôm Việt Nam tính tới hết tháng 5/2021 đạt 1,31 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Nền kinh tế Ấn Độ đang phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề do làn sóng COVID-19 lần 2, hầu hết các bang trên cả nước đặt trong tình trạng báo động trong lệnh phong tỏa, trong khi tốc độ tiêm vaccine phòng COVID chậm chạp. Đối mặt với làn sóng đại dịch mới này, không chỉ hệ thống y tế của nước này mà cả hệ thống kinh tế cũng bị tê liệt. Các DN Ấn Độ, trong đó có XK tôm lao đao.

(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 198 triệu USD, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Cho tới nay, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường XK tôm chân trắng hàng đầu của các DN thủy sản Việt Nam. Trong đó, đầu năm nay, các DN tăng mạnh XK tôm khô (HS 03) và tôm chân trắng chế biến sang thị trường Mỹ.

(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 961,9 triệu USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản phẩm tôm chiếm 75,8% tổng XK tôm, tăng 20%. Kết quả này phản ánh sự nắm bắt nhạy bén thị trường của các DN tôm Việt Nam để vượt qua trở ngại của nhiều làn sóng Covid.


  • bc_tom
  • Báo cáo ngành tôm