Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) Sau khi đạt kỷ lục trên 1,1 tỷ USD trong tháng 4/2022 với mức tăng trưởng trên 50%, bước sang tháng 5/2022, XK thuỷ sản không duy trì được mức tăng trưởng nóng, nhưng vẫn chạm mốc 1 tỷ USD, cao hơn 27% so với cùng kỳ năm 2021.

Với các hiệp định thương mại tự do đa phương với Australia, đặc biệt là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực kể từ đầu năm 2022, hàng thủy sản của Việt Nam có khả năng cạnh tranh tốt hơn nhờ lộ trình giảm thuế...

(vasep.com.vn) Năm 2022 đánh dấu sự trở lại của DN thuỷ sản Việt Nam với các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp là Hội chợ Thuỷ sản tại Boston Hoa Kỳ giữa tháng 3 và tiếp đó là Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu tại Barcelona Tây Ban Nha. Đây cũng là một cú huých giúp cho XK thuỷ sản tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2022.

Một loạt các biên bản ghi nhớ và các chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đã được ký kết sau buổi toạ đàm về tăng cường hợp tác sản xuất lương thực bền vững.

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 17/5 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng thành phố thành phố Los Angeles.

Với chiến lược trở thành trung tâm chế biến và logistics thủy sản vùng ĐBSH, các doanh nghiệp chế biến thủy sản của Quảng Ninh không ngừng hiện đại hóa, vươn xa về xuất khẩu.

(vasep.com.vn) Tháng 4/2022, XK thuỷ sản tiếp tục mang về trên 1 tỷ USD với mức tăng trưởng mạnh mẽ 41% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, ước kết quả XK thuỷ sản 4 tháng đầu năm gần chạm mốc 3,6 tỷ USD, cao hơn 44,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngành thủy sản có diễn biến tích cực suốt thời gian qua. Phần lớn đều có thị giá tăng mạnh so với hồi đầu năm, nhiều cổ phiếu tăng trần liên tục, "miễn dịch" hẳn so với xu hướng ảm đạm chung của thị trường.

Tính đến 15/4/2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước ước đạt 208,83 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên theo nhận định của chuyên gia, chi phí vận chuyển, logistics tăng cao suốt 2 năm qua chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, cộng hưởng với xung đột Nga - Ukraine sẽ tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong quý II và những tháng cuối năm 2022.

(vasep.com.vn) Quý đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ. Xuất khẩu thủy sản quý đầu năm nay đạt cao nhất so với kết quả đạt được trong các quý 1 của các năm từ 2018 đến nay. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chính đều tăng trưởng dương.

Quý I-2022, dù tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao. Thời gian tới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp đà khởi sắc. Tuy nhiên, chi phí logistics tăng cao chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” đang là thách thức đối với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

(vasep.com.vn) Ngày 26/04/2022, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 28 chính thức khai mạc tại Trung tâm  triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha, đánh dấu sự trở lại và phục hồi của ngành thủy sản thế giới sau 2 năm đình trệ vì dịch bệnh Covid-19.

Quý II/2022, các doanh nghiệp xuất khẩu đang bước vào cao điểm sản xuất và giao hàng cho các khách hàng. Tuy nhiên, tình trạng tăng giá cước vận tải và thời gian giao hàng trễ khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

(vasep.com.vn) Tháng 3 năm 2022, cả thế giới nóng lên vì cuộc xung đột Nga – Ukraina vô cùng căng thẳng. Thương mại thủy sản toàn cầu cũng bị ảnh hưởng khi giá xăng dầu tăng, cước vận tải biển, chi phí logistic đội lên mỗi ngày mỗi cao hơn. Tuy nhiên, XK thủy sản của Việt Nam trong tháng qua vẫn ghi nhận trên 1 tỷ USD - mức cao kỷ lục cho riêng tháng cuối quý 1 của mọi năm.

Việc áp dụng thu phí cảng biển từ ngày 1/4 khiến nhiều doanh nghiệp cho rằng ‘cõng’ quá nhiều phí trong thời điểm này khiến họ thật sự đuối sức.