Xuất nhập khẩu

Tính đến 15/4/2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước ước đạt 208,83 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên theo nhận định của chuyên gia, chi phí vận chuyển, logistics tăng cao suốt 2 năm qua chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, cộng hưởng với xung đột Nga - Ukraine sẽ tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong quý II và những tháng cuối năm 2022.

(vasep.com.vn) Quý đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ. Xuất khẩu thủy sản quý đầu năm nay đạt cao nhất so với kết quả đạt được trong các quý 1 của các năm từ 2018 đến nay. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chính đều tăng trưởng dương.

Quý I-2022, dù tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao. Thời gian tới, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp đà khởi sắc. Tuy nhiên, chi phí logistics tăng cao chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” đang là thách thức đối với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

(vasep.com.vn) Ngày 26/04/2022, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 28 chính thức khai mạc tại Trung tâm  triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha, đánh dấu sự trở lại và phục hồi của ngành thủy sản thế giới sau 2 năm đình trệ vì dịch bệnh Covid-19.

Quý II/2022, các doanh nghiệp xuất khẩu đang bước vào cao điểm sản xuất và giao hàng cho các khách hàng. Tuy nhiên, tình trạng tăng giá cước vận tải và thời gian giao hàng trễ khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

(vasep.com.vn) Tháng 3 năm 2022, cả thế giới nóng lên vì cuộc xung đột Nga – Ukraina vô cùng căng thẳng. Thương mại thủy sản toàn cầu cũng bị ảnh hưởng khi giá xăng dầu tăng, cước vận tải biển, chi phí logistic đội lên mỗi ngày mỗi cao hơn. Tuy nhiên, XK thủy sản của Việt Nam trong tháng qua vẫn ghi nhận trên 1 tỷ USD - mức cao kỷ lục cho riêng tháng cuối quý 1 của mọi năm.

Việc áp dụng thu phí cảng biển từ ngày 1/4 khiến nhiều doanh nghiệp cho rằng ‘cõng’ quá nhiều phí trong thời điểm này khiến họ thật sự đuối sức.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đề xuất thành lập đội tàu container chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu để hạn chế sự chèn ép của các hãng tàu nước ngoài và giảm chi phí.

Dù được xem là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 95 tỉ USD trong năm 2021, nhưng thị trường Mỹ vẫn còn nhiều rào cản để các doanh nghiệp Việt tăng thêm kim ngạch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu ở ĐBSCL đang chịu áp lực lớn vì chi phí logistics do nhiên liệu, cước tàu biển quốc tế đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Ở Nhật Bản, cá nóc được coi là sơn hào hải vị và có giá trị kinh tế rất cao, là nguồn nguyên liệu quan trọng cho lĩnh vực dược phẩm và chế biến thuốc đặc trị.

(vasep.com.vn) 4 loài thủy sản xuất khẩu sang Nhật phải có chứng nhận khai thác; Triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 02 năm 2022-2023; Giá thủy sản tại Trung Quốc tiếp tục tăng.

Nhật Bản sẽ áp dụng yêu cầu giấy chứng nhận khai thác đối với 4 loài thủy sản khi nhập khẩu kể từ tháng 12-2022.

Xuất khẩu tôm và cá tra đang có rất nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, người nuôi lẫn các ngành chức năng cảnh báo không nên xuống giống ồ ạt để rồi tái diễn tình trạng "cung" sẽ vượt "cầu"

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản tháng 3/2022 ước đạt 920 triệu USD, vẫn duy trì tăng trưởng 25%, bất chấp chiến sự tại Ukraine làm gián đoạn XK thuỷ sản sang Nga và Ukraine từ cuối tháng 2 và làm tăng các chi phí vận tải, nguyên vật liệu sản xuất chế biến, XK thuỷ sản.