EU: Nhu cầu nhập khẩu tôm tốt hơn trong tháng 6 và 7/2020

(vasep.com.vn) Nhà sáng lập Shrimp Insights, Willem van der Pijl đã đưa ra một số đánh giá cá nhân về thị trường tôm EU trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tháng 5/2020, NK tôm vào EU giảm mạnh. NK tôm của Italy giảm 44% so với tháng 5/2019 và NK tôm của khu vực Tây Âu (gồm Hà Lan, Bỉ và Đức) giảm 17%. NK của khu vực Nam Âu giảm 36% so với tháng 5/2019.

Ông Willem van der Pijl dự kiến NK tôm của EU giảm mạnh hơn trong tháng 6/2020 tuy nhiên NK chỉ giảm 9% so với tháng 6/2019. NK của Italy giảm 77%, Tây Ban Nha giảm 42% và Đức giảm 16% tuy nhiên NK của Bồ Đào Nha tăng 81%, Pháp tăng 36%, Hà Lan tăng 59% và Bỉ tăng 4%. Tháng 7/2020, NK tôm của EU tăng 2% so với tháng 7/2019.

 Doanh số tại phân khúc bán lẻ và nhà hàng tại EU trong mùa hè năm nay tốt hơn dự báo của các chuyên gia. Các nhà hàng tại EU được phép mở cửa trở lại từ tháng 5 và 6. Người tiêu dùng do trải qua kỳ nghỉ lễ ở nhà nên khi các nhà hàng mở cửa trở lại, họ có nhu cầu ăn tối ở ngoài nhiều hơn bình thường. Do nhu cầu tăng tại các nhà hàng nên cuối tháng 8/2020, nhiều công ty bán buôn vẫn ghi nhận doanh số cao hơn năm 2019.

Nhiều nhà cung cấp cho lĩnh vực bán buôn hủy đơn hàng trong đợt khủng hoảng vì dịch bệnh hồi tháng 4/2020, đã tiếp tục mua lại trong tháng 5 và 6. Nhiều nhà NK đã đặt các đơn hàng mới trong tháng 8 và 9, tuy nhiên họ vẫn thận trọng vì họ không dự đoán được khi nào các nhà hàng lại tiếp tục phải đóng cửa để phòng dịch bệnh.

Ông Willem van der Pijl dự đoán nhu cầu thị trường tôm EU cuối năm 2020 không mấy sôi động. Mặc dù các lệnh phong tỏa mới có vẻ ngắn hơn và quy mô nhỏ hơn, nhưng số lượng khách tới và lưu trú tại các nhà hàng khách sạn sẽ vẫn giảm. Theo ông Willem van der Pijl, đầu năm 2021, các nhà NK EU sẽ không hủy đơn hàng, mà trữ trong kho lạnh để phục vụ nhu cầu mùa thu và mùa đông.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục