(vasep.com.vn) Ở châu Âu, tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương là sản phẩm tôm phổ biến nhất trên thị trường, do nguồn cung cấp cao và giá tương đối thấp. Điều này mang lại cho bạn cơ hội lớn vì sản phẩm đã có chỗ đứng ở cả các phân khúc thị trường chính như siêu thị và dịch vụ ăn uống cũng như các thị trường ngách. Tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm này cũng phải đối mặt với thị trường cạnh tranh cao và có những yêu cầu riêng.

(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố một kế hoạch hành động mới nhằm đẩy nhanh sự phát triển của lĩnh vực hữu cơ, trong đó có sự gia tăng đáng kể trong nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm từ Sociedad Nacional de Galapagos, Songa, nhà xuất khẩu tôm lớn thứ tư của Ecuador.

(vasep.com.vn) Hạn ngạch khai thác bổ sung với giá trị ước tính là 146 triệu GBP (203,1 triệu USD, 170,5 triệu EUR) trong 5 năm tới đã được quyết định sau các cuộc đàm phán nghề cá vào tháng 12/2020 và đã được Vương quốc Anh phân bổ cho Scotland, Wales, Bắc Ireland và Britain.

(vasep.com.vn) Theo một chuyên gia về quy định nhập khẩu của Mỹ, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng cường thực thi các quy định để ngăn chặn lao động cưỡng bức.

(vasep.com.vn) Tác động của COVID-19 đối với ngành thủy sản của Trung Quốc là rất đáng kể, khiến nhập khẩu thủy sản của nước này giảm 20% và xuất khẩu giảm 8% vào năm 2020.

Việt Nam chi phối nhập khẩu cá tra vào thị trường châu Âu. Hiện tại, không có đối thủ cạnh tranh đáng kể đối với Việt Nam trên thị trường EU. Hầu hết các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đều có xuất xứ từ Việt Nam. Bangladesh và Trung Quốc là những quốc gia khác xuất khẩu sản phẩm cá tra sang Liên minh châu Âu, nhưng với khối lượng thấp hơn nhiều.

Phần lớn cá tra được nhập khẩu vào thị trường châu Âu dưới dạng philê đông lạnh. Đặc biệt, các nhà nhập khẩu chuyên dụng sẽ nhập khẩu các sản phẩm cá tra bằng tàu container (đối với các sản phẩm đông lạnh) sang Châu Âu. Họ sẽ bán cá tra trực tiếp cho các phân khúc thị trường có liên quan hoặc gia tăng giá trị cho sản phẩm cá tra trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Các phân khúc thị trường cuối cùng của châu Âu có liên quan nhất đối với cá tra là dịch vụ bán lẻ và thực phẩm ở Bắc Âu. Cá tra được đưa đến đó thông qua các nhà nhập khẩu và bán buôn.

(vasep.com.vn) Tại châu Âu, những thị trường cuối cùng lớn nhất của cá tra là ở Bắc Âu, nơi người tiêu dùng quan tâm nhất đến tính bền vững, giá cả và sự tiện lợi. Phần lớn cá tra được đưa vào châu Âu dưới dạng philê đông lạnh và các nhà xuất khẩu Việt Nam chiếm phần lớn thị phần. Hầu hết các sản phẩm cá tra được cung cấp thông qua các nhà nhập khẩu và bán buôn và cuối cùng là dịch vụ bán lẻ và thực phẩm trên khắp châu Âu. Hãy đảm bảo rằng các sản phẩm của bạn được xử lý và dán nhãn chính xác và tuân theo tất cả các yêu cầu bắt buộc của thị trường, nếu không chúng có thể bị từ chối tại biên giới hoặc không bán được.

(vasep.com.vn) Tháng 2/2021, nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh của Hàn Quốc giảm 81% từ 252 tấn một năm trước đó xuống 49 tấn, và nhập khẩu lũy kế 2 tháng đầu năm giảm 66% từ 458 tấn cùng kỳ năm trước xuống 154 tấn. 51% lượng bạch tuộc đông lạnh được nhập khẩu từ Mauritania. Lượng nhập khẩu trung bình từ tháng 2/2016 đến tháng 2/2021 là 192 tấn.

(vasep.com.vn) Năm 2020, trong khi dịch Covid khiến cho XK thủy sản của Việt Nam sang đa số các thị trường lớn bị sụt giảm, thì XK sang một số nước CPTPP như Australia và Canada lại ghi nhận mức tăng trưởng dương: XK sang Australia tăng 9%, sang Canada tăng 14%.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu thương mại của cơ quan quốc gia về nuôi trồng thủy sản của Ecuador, xuất khẩu tôm của Ecuador đã phục hồi lên hơn 57.000 tấn trong tháng 2, nhưng giá xuất khẩu trung bình giảm xuống chỉ còn hơn 5 USD/kg.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ chợ tôm bán buôn Talay Thai, chợ đấu giá tôm lớn nhất ở miền Trung Thái Lan, giá mới nhất tại ao nuôi đối với tôm thẻ chân trắng loại nhỏ, HOSO ở Thái Lan tiếp tục tăng trong tuần 11/2021. Theo đó, giá tôm cỡ 80 con/kg ở Thái Lan đã tăng 4% lên 132,50 THB (4,29 USD)/kg, như biểu đồ cho thấy.

(vasep.com.vn) Giá cá bơn halibut ở bang Alaska của Mỹ năm nay bắt đầu cao hơn đáng kể so với năm ngoái mặc dù nhu cầu tiêu thụ chậm và vận chuyển khó khăn ở một số khu vực.

(vasep.com.vn) Ấn Độ chiếm gần 6% sản lượng thủy sản toàn cầu và là nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới. Trong tài khóa trước, Ấn Độ đã xuất khẩu 12.89.651 tấn thủy sản trị giá 6,68 tỷ USD. Dưới đây là cuộc phỏng vấn với Rajesh Ravi của FE, KS Srinivas, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu thủy sản (MPEDA), nói về tác động của Covid-19 đối với ngành thủy sản và triển vọng.