Thị trường EU

(vasep.com.vn) Ở châu Âu, tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương là sản phẩm tôm phổ biến nhất trên thị trường, do nguồn cung cấp cao và giá tương đối thấp. Điều này mang lại cho bạn cơ hội lớn vì sản phẩm đã có chỗ đứng ở cả các phân khúc thị trường chính như siêu thị và dịch vụ ăn uống cũng như các thị trường ngách. Tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm này cũng phải đối mặt với thị trường cạnh tranh cao và có những yêu cầu riêng.

(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu (EC) đã công bố một kế hoạch hành động mới nhằm đẩy nhanh sự phát triển của lĩnh vực hữu cơ, trong đó có sự gia tăng đáng kể trong nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Nhà sáng lập Shrimp Insights, Willem van der Pijl đã đưa ra một số đánh giá cá nhân về thị trường tôm EU trong bối cảnh dịch Covid-19.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu nhuyễn thể gồm mực, bạch tuộc và nhuyển thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong 2 tháng 8 và 9 năm nay có dấu hiệu phục hồi. xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong tháng 8 và 9 năm nay lần lượt đạt 6,2 triệu USD và 5,8 triệu USD, tăng lần lượt 9,4% và 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU trong 2 tháng 8 và 9/2020 lần lượt đạt 5,8 triệu USD và 4,6 triệu USD, tăng lần lượt 10% và 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo Ivan Lopez, phát ngôn viên của Liên minh Nghề cá châu Âu, một bản dự thảo về việc phân bổ tổng sản lượng khai thác cho phép (TACs) và hạn ngạch cho các quốc gia thành viên EU trong năm 2021 cần được hoàn thiện.

(vasep.com.vn) Hội đồng Bộ trưởng sắp thông qua quy định mới đặt ra hạn ngạch thuế quan tự chủ (ATQs) đối với một số sản phẩm thủy sản trong giai đoạn 2021-2023. Quy định này bao gồm các loài như cá ngừ, cá minh thái Alaska, cá tuyết, cá flatfish và tôm. Theo đó, EU có thể nhập khẩu một khối lượng lớn các loài này từ các quốc gia không thuộc EU với mức thuế NK giảm hoặc bằng 0. Quy định này đang gây tranh cãi giữa các nhóm lợi ích thủy sản ở châu Âu.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.599% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết có lợi cho EU khi cho rằng Mỹ đã hỗ trợ bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Boeing. Điều này có thể dẫn tới việc EU sẽ áp thuế đối với thủy sản NK của Mỹ trị giá 530 triệu USD.

Ngày 16/10, tại TP Cần Thơ, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo “Phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đối với ngành hàng thủy sản” nhằm cập nhật, phổ biến các quy định và yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng thủy sản tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) để các địa phương, doanh nghiệp nắm bắt và tận dụng tốt cơ hội nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vào EU.

Phía EU yêu cầu khắt khe đối với việc khai thác thủy sản phải có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng các giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế; Đặc biệt, thủy sản xuất khẩu không được đánh bắt bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Do ảnh hưởng của đại dịch, nguồn cung và thị trường chính ở Châu Âu bất ổn, nhiều quốc gia tiêu thụ thủy sản chính ở châu Âu như Italia, Pháp và Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng. Các công ty NK gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính, nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc đối mặt với tình trạng nguy hiểm. Ngành chế biến thủy sản cũng bị ảnh hưởng vì các nhà máy giảm công suất do các biện pháp giãn cách xã hội. Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thật khó để đưa ra những dự đoán hoặc kết luận chính xác về thị trường. Tuy nhiên, các nhà XK từ các nước đang phát triển nên theo dõi tin tức trong ngành và cập nhật những diễn biến thị trường EU.

(vasep.com.vn) Trái với nhiều thị trường NK Châu Âu giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, Đan Mạch giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp trong nửa đầu năm 2020.

(vasep.com.vn) Tôm từ Việt Nam và Mỹ Latinh đang ngày càng đứng vững hơn trên thị trường EU và cạnh tranh mạnh thị phần với Ấn Độ, cụ thể như các sản phẩm tôm nguyên liệu bóc vỏ, tôm còn vỏ, bỏ đầu, theo Willem van der Pijl, nhà phân tích thị trường và người sáng lập ra Shrimp Insights chia sẻ ý kiến trong Hội nghị trực tuyến do Hội nuôi trồng thủy sản Ấn Độ tổ chức.

Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) đã mang đến triển vọng xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm 2020.