Thị trường Nhật Bản

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Nhật Bản được biết đến là một quốc gia ưa chuộng thủy sản, nhưng nguồn cung thủy sản của quốc gia này ngày càng phụ thuộc vào NK và tiêu thụ thủy sản cũng đang giảm.

(vasep.com.vn) Sự bùng phát đại dịch Covid-19 tại thị trường Nhật Bản tiếp tục ảnh hưởng tới ngành cá ngừ nước này. Người dân Nhật Bản đang phải thay đổi thói quen tiêu thụ cá ngừ của mình bằng cách chuyển từ ăn nhà hàng sang ăn tại nhà. Các nhà hàng sushi mặc dù đã chuyển đổi sang hình thức mua hàng mang về nhưng doanh số vẫn sụt giảm.

(vasep.com.vn) Công ty Trident Seafoods lên kế hoạch sử dụng nhà máy surimi mới xây dựng tại Nhật Bản để XK phục vụ thị trường thế giới tuy nhiên dịch Covid-19 khiến nhà máy này phải tập trung phục vụ thị trường trong nội địa.

(vasep.com.vn) Giá bán lẻ bạch tuộc hấp tại Tokyo và Osaka trong 6 tháng đầu năm nay đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán lẻ trung bình bạch tuộc hấp tại Tokyo 6 tháng đầu năm nay đạt 3.520 yên/kg, giảm 4,3% so với giá trung bình cả năm 2019 (3.680 yên/kg).

(vasep.com.vn) Năm tháng đầu năm nay, Nhật Bản NK mực, bạch tuộc từ 11 nguồn cung. Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan lần lượt là 3 nguồn cung lớn nhất, chiếm 81%, 9,5% và 4,8% tổng giá trị NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Tại chợ cá Tokyo của Nhật Bản, các sản phẩm bạch tuộc chủ yếu được giao dịch gồm bạch tuộc tươi/sống/đông lạnh/hấp/ngâm dấm/tẩm gia vị. Trong đó bạch tuộc đông lạnh là sản phẩm được giao dịch nhiều nhất. 5 tháng đầu năm nay, giao dịch bạch tuộc đông lạnh tại chợ cá Tokyo tăng cả về lượng và giá trị. Các mặt hàng bạch tuộc có khối lượng giao dịch tăng gồm bạch tuộc hấp và ngâm dấm. Giá giao dịch tất cả các sản phẩm bạch tuộc trong 5 tháng đầu năm nay đều giảm.

(vasep.com.vn) Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 4 tháng đầu năm nay, NK tôm vào Nhật Bản đạt 638 triệu USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia Châu Á bị ảnh hưởng sớm nhất bởi dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu NK tôm của thị trường này cũng phần nào chịu tác động từ dịch bệnh này. Trong top 5 nguồn cung tôm chính cho Nhật Bản, NK tôm vào Nhật Bản từ Ấn Độ tăng mạnh nhất, NK từ Việt Nam, Trung Quốc tăng nhẹ trong khi NK từ Thái Lan, Indonesia giảm.

(vasep.com.vn) Một số công ty thủy sản lớn ở Nhật Bản đã tạm thời thay đổi cách vận hành trong bối cảnh dịch COVID-19, chuyển sang làm việc tại nhà và các phương pháp khác để đảm bảo an toàn cho nhân viên.

(vasep.com.vn) Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (MPEDA) cho hay, Nhật Bản đã quyết định dỡ lệnh kiểm tra đối với tôm sú Ấn Độ sau khi các lô hàng tôm từ nước này không phát hiện thấy dư lượng thuốc kháng sinh tổng hợp Furazolidone.

(vasep.com.vn) Tháng 3/2020, tại chợ cá trung tâm của Tokyo (Tsukiji/Toyosu-Ota-Adachi), khối lượng cua tươi bán ra đạt 70 tấn, cua đông lạnh đạt 49 tấn, đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Quý I/2020, khối lượng cua tươi bán ra đạt 240 tấn, tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong khi khối lượng cua đông lạnh bán ra giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 212 tấn.

(vasep.com.vn) Ngành cá ngừ Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh covid-19. Xu hướng tiêu thụ của người dân Nhật Bản cũng thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh và tác động từ việc tăng thuế tiêu dùng của Chính phủ. Người dân hạn chế ăn uống bên ngoài và chuyển sang nấu ăn tại nhà.

(vasep.com.vn) Giá bán lẻ bạch tuộc hấp tại Tokyo và Osaka trong 3 tháng đầu năm 2020 đều giảm so với các tháng cùng kỳ năm 2019.

(vasep.com.vn) Theo Sở Thủy sản tỉnh Tottori, giá cua tuyết "Matsuba-gani" trong tháng 2/2020 đạt mức 3.602 yên – giảm khoảng 20% so với mức trung bình năm và đạt mức thấp kỷ lục trong tháng 2 kể từ năm 2014.

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2020, khối lượng cua tươi giao dịch tại các chợ cá trung tâm ở Tokyo đạt 170 tấn, trị giá 573 triệu yên, tăng 28% về khối lượng và 6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Giá trung bình đạt 3.370 yên/kg, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.