Thị trường Trung Quốc

(vasep.com.vn) Global Times đưa tin, lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm chuỗi lạnh của Trung Quốc, trước đây bị ảnh hưởng bởi những lo ngại liên quan đến COVID-19, hiện đang phục hồi trở lại, một phần nhờ vào sự gia tăng tiêu thụ cho lễ hội mùa xuân của nước này.

(vasep.com.vn) Tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin, tôm thẻ chân trắng đông lạnh đứng đầu danh sách thủy sản nhập khẩu bị cấm của Trung Quốc trong thời kỳ đại dịch covid.

(vasep.com.vn) Các nguồn tin cho biết, các nhà xuất khẩu thủy sản Trung Quốc cảm thấy dễ chịu hơn khi chi phí vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ và châu Âu đã giảm xuống còn 5.000-7.000 USD/container kể từ tuần trước. Tuy nhiên, các chi phí khác như phí hạ tầng lại cao ngất ngưởng.

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Trung Quốc đang thúc giục chính quyền trung ương giảm bớt các hạn chế coronavirus và khôi phục hoạt động cảng bình thường vì các doanh nghiệp chế biến phải đối mặt với sự sụp đổ ở các thành phố cảng Đại Liên và Thanh Đảo.

(vasep.com.vn) Giám đốc điều hành của công ty A. Espersen cho biết sẽ có sự thiếu hụt trên thị trường cá thịt trắng đông lạnh do các vấn đề logistic ảnh hưởng đến các nhà máy chế biến của Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Trung Quốc đang có những dự báo khác nhau về sản lượng cá rô phi của nước này trong ngắn hạn. Những người nuôi cá ở tỉnh Quảng Đông dự đoán sản lượng sẽ giảm do thời tiết lạnh giá nghiêm trọng, trong khi đó, các nhà chế biến và một số chuyên gia lạc quan hơn khi nhu cầu phục hồi.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid và thủ tục nhập khẩu khó khăn, giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc đã giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD, sau 2 năm liên tục tang trưởng 2 con số và đạt 15,6 tỷ USD năm 2019.

(vasep.com.vn) Theo một quan chức chính phủ Ấn Độ, bỏ qua các mối quan ngại liên quan đến dịch Covid, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2024.

Trung Quốc tăng kiểm soát, lấy mẫu hàng thủy hải sản đông lạnh nhập khẩu để ngăn chặn dịch COVID-19 khiến mặt hàng này bị ùn ứ lớn tại cảng, khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam gặp khó.

(vasep.com.vn) NK thủy sản của Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay do người tiêu dùng lo ngại thủy sản NK bị nhiễm coronavirus. Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, trong tháng 8/2020, Trung Quốc NK thủy sản với trị giá 4,97 tỷ CNY (751 triệu USD), giảm 45% so với tháng 8/2019. Trong tháng 9, mức giảm ít hơn nhưng vẫn giảm 31% so với tháng 9/2019.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, tháng 8/2020, nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc giảm 49% so với tháng 7 xuống còn 29.000 tấn. Giá trị nhập khẩu giảm 51% so với tháng 7 xuống 153 triệu USD, giá nhập khẩu trung bình giảm xuống 5,28 USD/kg.

(vasep.com.vn) Tổ chức phi chính phủ Oceana đã công bố một phân tích mới cho thấy gần 300 tàu Trung Quốc tập trung khai thác, chủ yếu là mực ở vùng biển ngoài khơi Khu bảo tồn biển Galapagos. Mực được cho là thức ăn chủ yếu của các loài ở trong khu bảo tồn, ngoài ra các loài cá cảnh và các loài cá có giá trị thương mại, đóng góp vào kinh tế địa phương khác cũng bị khai thác.

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây đã thông báo rằng họ đứng về phía Trung Quốc trong một đơn kiện đệ trình năm 2018, lập luận rằng Mỹ đã phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế khi chỉ áp đặt thuế quan đối với sản phẩm từ Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Sau khi giảm 45% trong quý I, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi tăng trưởng từ quý II đến tháng 8 năm nay. Tám tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt 26,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Dịch vụ thực phẩm ở Trung Quốc phục hồi đang giúp cải thiện nhu cầu nhập khẩu tôm Ecuador vào Trung Quốc sau 2 tháng các thử nghiệm không phát hiện coronavirus trên tôm nhập khẩu, theo một công ty kinh doanh tôm lớn của Trung Quốc.